วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

อาหารที่มีแคลเซียมสูง

อาหารที่มีแคลเซียมสูง
อาจารย์ ศ.ดร.ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์ได้สรุปตารางอาหารที่มีแคลเซียม (ไม่รวมผลิตภัณฑ์นม)ไว้ในหนังสือ “กินต้านโรค” ท่านที่สนใจค้นคว้าเพิ่มเติมโปรดค้นจาก “แหล่งที่มา” หรือเอกสารอ้างอิงข้างท้าย

อาหาร (100 กรัม) แคลเซียม (มก.)

สัตว์น้ำ
กุ้งแห้งตัวเล็ก 2,305
ปลาลิ้นหมาแห้ง 1,912
กุ้งฝอย 1,339
ปลาเล็กปลาน้อยทอด 860
กะปิ 1,565

ถั่ว ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืช
งาดำคั่ว 1,452
ถั่วแดงหลวง 965
ถั่วแปะยีคั่ว 592
เต้าหู้ขาวอ่อน 250

ผัก
ยอดแค 995
ใบชะพลู 601
ป้วยเล้งสุก 600
เห็ดลม 541
ใบยอ 469
มะขามผักสด 429
ผักกระเฉด 387
สะเดา 354
โหระพา 336
ผักคะน้า 245
ผักกาดเขียว 178

******* *******
เครดิต: เรื่อง ชีวอโรคยา นำมาจาก บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์
แหล่งข้อมูล:
ขอขอบพระคุณ อาจารย์ ศ.ดร.ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์. อาหารสร้างกระดูก. ใน: กินต้านโรค พิมพ์ครั้งที่ 4 สำนักพิมพ์แสงแดด 2547 หน้า 62
สาระสุขภาพ...
ยินดีให้นำไปใช้เพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า ขอขอบคุณ
โปรดปรึกษาแพทย์ หรือบุคลากรสุขภาพที่ดูแลท่าน ก่อนนำคำแนะนำไปใช้ โดยเฉพาะท่านที่มีโรคประจำตัว หรืออยู่ในกลุ่มมีความเสี่ยงต่อโรคสูง ขอขอบคุณ

ภาพ: ใบชะพลู ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

แบ่งปันความรู้ทั่วไป เพื่อความพอเพียง และสุขภาพที่ดี โปรดใช้วิจารณญาณ และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม

ชีวอโรคยา อยากให้ทุกคนมีสุขภาพดีไม่พึ่งสารเคมี ไม่ต้องรอให้ป่วยไปเสียค่ารักษาพยาบาลแพงๆ

ติดตามข้อมูลข่าวสารการดูแลตัวเองวิถีธรรมชาติ ไม่พึ่งสารเคมีได้ที่ Facebook ชีวอโรคยา
www.facebook.com/pages/ชีวอโรคยา/135957369811772

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

.

Waiting....