++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพุธที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2552

"กระชาย" สมุนไพรรสร้อน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 24 พฤศจิกายน 2552 13:29 น.
ตอนนี้ในภาคเหนือและภาคอีสานเริ่มมี อากาศหนาวกันแล้ว ส่วนทางกรุงเทพฯก็หนาวบ้างร้อนบ้างสลับกันไป แต่สำหรับใครที่อยากเตรียมร่างกายให้อบอุ่นรับหน้าหนาวนี้ "108 เคล็ดกิน" ขอแนะนำสมุนไพรอย่าง "กระชาย" มาให้รู้จักกัน

"กระชาย" เป็น สมุนไพรไทย มีรสเผ็ดร้อน สารสำคัญที่เรานำมาบริโภคกันอยู่ในรากและเหง้ากระชาย ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยเจริญอาหารและแก้โรคในช่องปาก และเป็นยาอายุวัฒนะ และรากกระชายนี้ก็ใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องแกง ขนมจีนน้ำยา และเป็นส่วนประกอบของขนมอีกหลายชนิดเพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อและปลา เช่น ผัดเผ็ดปลาดุก แกงเผ็ดเนื้อ แกงป่า หลนปลาร้า ฯลฯ แหม...น่ากินทั้งนั้นเลย

แต่ที่ฮือฮากันที่สุดก็เห็นจะเป็น "กระชายดำ" สมุนไพร ที่มีสรรพคุณเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องเพิ่มพลังทางเพศ หรือที่เรียกกันว่า "โสมไทย" เพราะมีสรรพคุณที่หลากหลาย ทั้งบำรุงกำลัง เพิ่มฮอร์โมนทำให้สมรรถภาพทางเพศเพิ่มขึ้น แก้ปวดเมื่อย ขับปัสสาวะ ขับลม รักษาโรคความดันโลหิตสูง ขยายหลอดเลือดหัวใจ โรคเกาต์ โรคกระเพาะอาหาร สตรีประจำเดือนมาไม่ปกติ รวมถึงการขับผิวพรรณให้เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล นิยมนำไปผสมเหล้าดื่มเป็นยาดอง หรือจะหั่นเป็นชิ้นๆ ตากแห้งแล้วต้มน้ำร้อนดื่มแทนน้ำหรือน้ำชาก็ได้เช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น