++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2552

อย.จับตาสีผสมอาหารอันตราย หลังผลวิจัยอังกฤษพบทำเด็กไฮเปอร์ฯ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 มีนาคม 2552 15:34 น.
อย. จับตาใกล้ชิด สีผสมอาหารอันตราย
ชี้โคเด็กซ์อนุญาตให้ใช้ได้แต่ต้องไม่เกินค่ามาตรฐานที่ยอมรับได้ 50
มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เตือนเลือกขนมสำหรับเด็กไม่ควรมีสีสันฉูดฉาด


ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
กล่าวถึงกรณีที่ผลการวิจัยของประเทศอังกฤษพบว่า ขนมเยลลี่ที่ใส่สี
"อัลลูร่า เรด(Allura red)" ซึ่ง
เป็นสีผสมอาหารจากการสังเคราะห์เป็นอันตรายทำให้เด็กเป็นโรคสมาธิสั้น
หรือ ไฮเปอร์แอ็กทีฟ โดยองค์กร 42 แห่ง
ทั่วยุโรปเรียกร้องให้กรรมาธิการยุโรปสั่งระงับการใช้สีผสมอาหาร 6
ชนิดว่า สีผสมอาหารดังกล่าวเป็นสีสังเคราะห์ที่สำนักงานมาตรฐานความปลอดภัยทางด้าน
อาหาร (codex) หรือโคเด็กซ์
ภายใต้องค์การอาหารและเกษตรแห่งองค์การสหประชาชาติ
(FAO)อนุญาตให้ใช้ผสมอาหารได้ ซึ่งค่าระดับการยอมรับได้ต่อวัน(Acceptable
Daily Intake หรือ ADI) สำหรับเยลลี่ไม่เกิน 50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
(ppm) หรือ 300 ส่วนใน 1 ล้านส่วน อย่างไรก็ตาม
ในต่างประเทศนิยมใช้สารสังเคราะห์ชนิดนี้ในลูกอม เยลลี่ ช็อกโกแลต
เป็นอย่างมาก ขณะที่ในประเทศไทยมีการใช้สารดังกล่าวน้อย
และต้องขออนุญาตเฉพาะรายเท่านั้น

"ขณะ นี้ถือว่าสีผสมอาหารดังกล่าวยังได้รับอนุญาตให้ใช้ได้
แต่ต้องไม่เกินมาตรฐานที่กำหนดเท่านั้น ซึ่ง
อย.จะติดตามอย่างใกล้ชิดว่าโคเด็กซ์จะประกาศห้ามใช้สีสังเคราะห์ดังกล่าว
หรือไม่ ในส่วนของประเทศไทยยังไม่เคยมีข้อมูล
หรือมีการทำวิจัยยืนยันชัดเจนว่า สีผสมอาหารส่งผลให้
เด็กเป็นโรคสมาธิสั้น หุนหันพลันแล่น หรือฉุนเฉียวง่าย"ภ.ญ.วีรวรรณกล่าว

ภ.ญ.วีรวรรณกล่าวด้วยว่า จริงๆ แล้ว
แม้กฎหมายจะอนุญาตให้สามารถใช้สีผสมอาหารในขนมสำหรับเด็กได้ แต่จริงๆ
แล้วไม่จำเป็นต้องใส่สีผสมอาหารเลย ดังนั้น
เวลาที่ผู้ปกครองจะเลือกซื้อขนมให้แก่บุตรหลานควรพิจารณาอย่าซื้อขนมที่มี
สีสันฉูดฉาดจนเกินไป
เพราะนอกจากอาจได้รับอันตรายจากสีผสมอาหารที่เกินค่ามาตรฐานแล้ว
อาจเจอสีที่ไม่ใช่สีผสมอาหารยิ่งเสี่ยงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ


http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000030007

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น