ญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกที่เอานมแม่มาตรวจทำการวิจัย และพบว่ามีสารชนิดหนึ่งเรียกว่า แกงกลิโอไซด์ เป็นสารที่ไม่ใช่โปรตีน ไขมัน คาร์โปรไฮเดรต เกลือแร่ และ วิตามิน แต่เป็นสารที่อยู่ในนมแม่เท่านั้น ซึ่งจะทำหน้าที่หลัก 3 อย่าง
1. เป็นเยื่อ/ใยอาหารคล้ายผัก แต่มีโมเลกุลเล็กมากละลายในนมได้ดีลอยอยู่ในลำไส้ คอยดักจับพวก ไวรัสและแบคทีเรีย ซึ่งป้องกันเด็กติดเชื้อโรค
2. สารส่วนหนึ่ง ไซอะลิค แอซิต จะช่วยสร้างเนื้อสมองเด็กเพราะพบสารนี้ในสมองเด็กเป็นจำนวนมาก
แกงกลิโอไซด์ เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์สมอง บริเวณเส้นใยประสาทและจุดเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง ช่วยให้การรับส่งข้อมูลระหว่างเซลล์สมองมีประสิทธิภาพ ทำให้ทารกเรียนรู้ จดจำสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และมีผลต่อระดับสติปัญญาของลูกน้อย นอกจากนี้ยังช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และช่วยลดปัญหาท้องเสีย ผลการวิจัยพบว่าทารกที่ดื่มนมแม่จะมีปริมาณแกงกลิโอไซด์ที่สมองมากกว่าทารกที่ไม่ได้ดื่มนมแม่
3. เป็นอาหารของแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้ เมื่อนำอุจจาระของเด็กที่ทานนมแม่ไปตรวจจะพบแบคทีเรียที่เป็นมิตรเช่น แลคโตบาซิลลัส ซึ่งแกงกลิโอไซด์ จะเป็นอาหารของแบคทีเรียที่ไม่เป็นมิตร หรือแบคทีเรียร้ายจะไม่ชอบ แกงกลิโอไซค์ จึงไม่เจริญเติบโต และนี่จึงเท่ากับว่าแกงกลิโอไซด์ช่วยทำให้พัฒนาการทางสมองของเด็กปกติดีใกล้เคียงเด็กที่ทานนมแม่ และมีภูมิคุ้มกันไม่ให้เด็กป่วยบ่อย
หวังว่าความรู้ที่นำมาบอกกล่าวครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ที่จะสามารถที่จะนำไปถ่ายทอดให้คนอื่น ๆ ได้ทราบและหันมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก
แหล่งที่มา : นิตยสารบันทึกคุณแม่ ฉบับ August 2012
: นิตยสาร Mother & Care ฉบับเดือนมีนาคม 2553
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น