การศึกษาเพื่อเปรียบเทียบการเลือกกินอาหารของนกเงือก 3 ช นิด คือ นกกก นกเงือกสีน้ำตาล และนกเงือกคอแดง ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ บริเวณเขาเขียว ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2541 ถึงเดือนตุลาคม พ.ศ.2542 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความหลากหลายของชนิดอาหาร และเปรียบเทียบการเลือกกินอาหารระหว่างนกเงือกทั้ง 3 ช นิด ตลอดจนศึกษาชีพลักษณ์ของผลไม้ที่เป็นพืชอาหารของนกเงือกดังกล่าว วิธีการศึกษาครั้งนี้ดำเนินการโดยเฝ้าสังเกตการกินอาหารของนกเงือกที่รังใน ซุ้มบังไพรตลอดช่วงฤดูผสมพันธุ์ด้วยกล้องส่องทางไกลในทุกรอบ 4 ว ัน บันทึกชนิด ลักษณะ และจำนวนอาหารที่ตัวผู้นำมาป้อนที่รัง เก็บตัวอย่างแต่ละชนิด นำมาวัดขนาด ชั่งน้ำหนัก บันทึกสี และวัดปริมาณน้ำตาล เพื่อศึกษาปริมาณการกินอาหาร และหาความสัมพันธ์ระหว่างการเลือกกินกับลักษณะของอาหารแต่ละชนิด รวมทั้งศึกษาช่วงเวลาออกดอกออกผลของต้นพืชอาหารภายในพื้นที่ศึกษาเป็นระยะ ทาง 3 กิโลเมตรในทุกรอบสัปดาห์ เพื่อนำมาหาความสัมพันธ์กับการเลือกกินผลไม้ของนกเงือกทั้ง 3 ช นิด การศึกษาวิจัยนี้สามารถนำไปใช้ในการจัดการ และอนุรักษ์แหล่งอาหาร ตลอดจนชนิดอาหารของนกเงือกได้อย่างเหมาะสม อันเป็นพื้นฐานสำคัญในการอนุรักษ์นกเงือกให้สามารถดำรงชีวิตในป่าธรรมชาติ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
คณะผู้วิจัย – กนิษฐา อุ่ยถาวร, วิจักขณ์ ฉิมโฉม, นริศ ภูมิภาคพันธ์ และ วีรยุทธ์ เลาะจินดา
+ + + + + + + + + + + + + + + +
คนจุดตะเกียง : กลุ่มคนอยากเขียนในสิ่งที่อยากถ่ายทอดโดยไร้ขีดจำกัด
ทุกเรื่องที่อยากสื่อสารจากใจ
เชิญร่วมโหวต ศิลปินลูกทุ่งหญิงไทยในดวงใจของคุณ
http://onknow.blogspot.com/2007/05/blog-post_241.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น