ผลศึกษาจากสหรัฐฯ พบหญิงมีอายุที่กินดาร์กช็อกโกแลตสัปดาห์ละ 1 หรือ 2 ครั้ง อาจมีความเสี่ยงอาการหัวใจล้มเหลวลดลง 1 ใน 3
นักวิจัยจากบอสตันได้ทำการศึกษาผู้หญิงสวีเดนอายุ 48-83 ปี เกือบ 32,000 คน นาน 9 ปี และรายงานไว้ในวารสารของอเมริกัน ฮาร์ต แอสโซซิเอชันว่า การกินดาร์กช็อกโกแลต 19-30 กรัมต่อสัปดาห์ ลดโอกาสหัวใจล้มเหลวได้ถึง 32%
แต่ถ้ากินทุกวันกลับไม่ช่วยให้ความเสี่ยงนี้ลดลงแต่อย่างใด
นักวิจัยสรุปว่า ผลในการปกป้องจากการกินดาร์กช็อกโกแลตจะลดลงหากกินมากหรือน้อยกว่าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ากินช็อกโกแลตมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากของหวานชนิดนี้มีน้ำตาลและไขมันสูงที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม
แต่ขณะเดียวกัน ช็อกโกแลตก็อุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดความดันโลหิต และปกป้องจากโรคหัวใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น