++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ม.มหิดลเจ๋ง!!ใช้เนื้อเยื้อสัตว์ผลิตวัคซีนป้องกันชิคุนกุนยาสำเร็จ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 พฤษภาคม 2552 19:51 น.
ศ.ดร.สุธี ยกส้าน หัวหน้าโครงการวิจัย และพัฒนาวัคซีน
สถาบันวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยมหิดล
เป็นผู้คิดค้นใช้เซลล์เนื้อเยื้อที่ปราศจากเชื้อโรคใดๆ จากลิง และไก่
ซึ่งเป็นสัตว์ 2 ใน 7 ชนิด ที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา
อนุญาตให้ใช้ทดลองได้
เริ่มจากการนำเชื้อไวรัสชิคุนกุนยามาเพาะเลี้ยงในเนื้อเยื้อสัตว์ที่ปราศจาก
เชื้อโรคใดๆ และคัดสรรเป็นพิเศษมาเพาะเลี้ยงในอุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียส
เป็นเวลา 5 วัน เพื่อแยกเชื้อไวรัสชิคุนกุนยาตัวดี และนำไปผลิตเป็นวัคซีน
สำหรับเนื้อเยื้อตัวดีที่คัดพิเศษมาจากลูกในท้องของสัตว์ทดลอง
ที่เลี้ยงในห้องปิดและปลอดเชื้อ
โดยวัคซีนที่มหาวิทยาลัยมหิดลจะผลิตได้นี้
มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อชิคุนกุนยาที่ระบาดในเมืองไทยโดยเฉพาะ
ซึ่งต่างจากเชื้อที่ระบาดในภูมิภาคอื่นของโลก และคาดว่า
จะเห็นวัคซีนป้องกันชิคุนกุนยาสำหรับคนไทยเป็นเข็มแรกของโลก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น