โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 พฤศจิกายน 2552 16:54 น.
"ต้นแค" เป็นต้นไม้พื้นบ้านของเราอีกอย่างหนึ่งที่คนไทยนิยมปลูก เพราะนอกจากใบแคที่ร่วงหล่นจะกลายเป็นปุ๋ยอย่างดีที่ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์ แล้ว "ดอกแค" ก็ยังสามารถนำมาประกอบอาหาร และมีประโยชน์กับร่างกายมากอีกด้วย
"ดอกแค" นั้น ถือเป็นอาหารที่คนโบราณจะกินแก้ไข้หัวลม หรืออาการไข้ที่จะเกิดในช่วงเปลี่ยนฤดู เปลี่ยนอากาศ ที่มักจะทำให้หลายๆ คนเกิดอาการไอ จาม ครั่นเนื้อครั่นตัวกันขึ้นมา โดยสารอาหารต่างๆนั้น ในดอกแค 100 กรัม หรือ 1 ขีด ให้พลังงานต่อร่างกาย 10 กิโลแคลอรี มีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง และวิตามินซี แต่การจะนำดอกแคมาทำอาหารนั้นจะต้องเด็ดเกสรสีเหลืองของดอกแคออกก่อนจะทำให้ ไม่มีรสขม
อาหารจากดอกแคที่เรานิยมกินกันนั้น ก็มีทั้งแกงส้มดอกแค ดอกแคชุบแป้งทอด หรือดอกแคลวกจิ้มน้ำพริก ก็เป็นเมนูที่น่าลิ้มลองในช่วงที่อากาศใกล้จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นฤดูหนาวใน เวลาไม่นานนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น