++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2552

"เมล็ดฟักทอง" เคี้ยวทีไรได้คุณค่า

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


"108 เคล็ดกิน" เคยนำเรื่องราวและประโยชน์ของ "ฟักทอง"
มาเล่าให้ฟังกันแล้ว แต่ยังไม่ได้พูดถึง "เมล็ดฟักทอง" ให้ฟังกันเลย
แต่เมล็ดฟักทองเล็กๆ นี้ก็มีคุณค่าไม่แพ้ผลฟักทองลูกโตๆ เหมือนกัน
โดยคุณค่าทางอาหารนั้นก็เช่น ให้โปรตีนมากรองลงมาจากถั่วลิสง มีไขมันต่ำ
ให้ธาตุเหล็กสูง นอกจากนั้นก็ยังมีแร่ธาตุอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี
วิตามินเอ และมีใยอาหารอีกด้วย

นอกจากนั้นยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
เพราะไขมันในเมล็ดฟักทองเป็นกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว
จึงช่วยลดไขมันในเส้นเลือด แก้โรคหลอดเลือดอุดตันได้
ช่วยให้ต่อมลูกหมากทำงานเป็นปกติ เพราะในเมล็ดฟักทองมีแร่ธาตุสังกะสี
ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตทั่วไป
และการพัฒนาของอวัยวะสืบพันธุ์ ตลอดจนการทำงานตามปกติของต่อมลูกหมาก
อีกทั้งแร่ธาตุฟอสฟอรัสที่มีอยู่มากก็จะช่วยยับยั้งการเกิดผลึกนิ่วใน
กระเพาะปัสสาวะได้
และหากกินเมล็ดฟักทองในขณะท้องว่างวันละสองครั้งก็จะช่วยขับพยาธิตัวตืด
พยาธิเส้นด้าย พยาธิตัวกลม พยาธิใบไม้ได้อีกด้วย

และที่สำคัญ รสชาติหวานๆ มันๆ
ของเมล็ดฟักทองนั้นก็ยังถูกปากใครหลายๆ คนเสียด้วยสิ

http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000047589

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น