โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
"ถั่วฝักยาว" เป็นถั่วที่มีลักษณะเฉพาะ ใครเห็นก็ต้องจำได้ มีหน้าตาเป็นฝักยาวๆสีเขียว โดยถั่วฝักยาวนั้นถือเป็นถั่วที่มีฝักยาวที่สุดในบรรดาพืชวงศ์ถั่วด้วยกัน ในภาษาอังกฤษเองก็เรียกถั่วชนิดนี้ว่า Yard Long Bean ถั่วยาวเป็นหลานั่นเอง
ถั่วฝักยาวนี้บ้างก็ใช้เป็นผักเครื่องเคียง เช่นในส้มตำ ขนมจีนจานอร่อย หรือนำมาจิ้มน้ำพริกก็ได้ แต่ก็สามารถนำมาประกอบเป็นส่วนหลักของอาหารอย่างถั่วฝักยาวผัดพริก หรือแกงส้มก็ได้เช่นกัน โดยประโยชน์ของถั่วชนิดนี้ก็คือให้แร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส มีวิตามินซีที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี มีกากใยอาหารที่สามารถละลายในน้ำได้ ซึ่งกากใยอาหารชนิดนี้นอกจากจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีแล้ว ก็ยังจะทำปฏิกิริยากับกรดในกระเพาะอาหารทำให้อิ่มเร็วและอิ่มนาน ทั้งยังเป็นยาบำรุงไต และม้าม แก้ร้อนใน ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้
แต่ก่อนจะบริโภคถั่วฝักยาวเข้าไป ต้องรู้ก่อนว่าผักชนิดนี้มีการฉีดยาฆ่าแมลงในปริมาณสูงมากทีเดียว ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ก่อนกินก็จะต้องล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือไว้สัก 10 นาทีก่อนจะนำไปปรุงอาหารก็ดีเหมือนกัน
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000018323
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น