++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ความสุขไม่ต้องรอใคร เราสร้างเอาเองได้

ความสุขไม่ต้องรอใคร เราสร้างเอาเองได้
เมื่อเราอารมณ์ดีและทัศนคติในแง่บวกดี ไม่ใช่คุณสมบัติที่มีติดตัวมาแต่เกิด เพราะในระดับความสุขของคุณเป็นทักษะที่เรียนรู้กันได้ด้วยการมองโลกผ่านสายตาที่มีความสุขหรือมองโลกในแง่ดี และนี่คือ 8 วิธีที่จะสร้างทัศนคติแง่บวก อันเป็นนิสัยที่จะสร้างความสุขให้แก่คุณในทุก ๆ วัน
1. คิดทีละเรื่อง
อย่าจมอยู่กับสิ่งที่คุณไม่อยากได้ และถ้าคุณคิดแต่สิ่งดี ๆ คุณจะไม่อาจคิดถึงเรื่องแย่ ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน ดังนั้น ครั้งต่อไปที่ความคิดในแง่ลบผุดขึ้นมา หันไปคิดถึงประสบการณ์ที่สำราญใจแทน จากนั้น เช็กความคิดคุณเป็นระยะ ๆ เพื่อดูว่าคุณกำลังคิดในแง่ดีหรือแง่ร้าย ถ้าคุณกำลังคิดอะไรในแง่ลบก็ขับไล่มันไปซะ
2. ใช้ชีวิตราวกับเป็นวันสุดท้ายเสมอ
อย่าเพียงแค่ให้เวลาผ่านไปวัน ๆ จงใช้ชีวิตราวกับว่ามันคือวันสุดท้ายในโลกนี้ ความกระตือรือร้นและทัศนคติที่ดีติดต่อถึงกันได้ คุณจะพบว่าคนอื่นที่ถูกดึงดูดเข้ามาหาคุณคือคนที่กระตือรือร้นต่อชีวิตและการมีชีวิตเช่นกัน และมันจะยิ่งเพิ่มพลังให้แก่คุณ
3. ลงมือทำ
อย่ารอจนกระทั่งสิ่งที่ไม่ดีเกิดกับตัวเองแล้วจึงค่อยจัดการกับมัน จงตื่นตัวและเป็นผู้กระทำให้สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ คุณเพียงผู้เดียวรับผิดชอบในสิ่งที่คุณกระทำต่อชีวิต และคุณมีเพียงชีวิตเดียว ฉะนั้น อย่าทำให้มันสูญเปล่า สร้างชีวิตที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทีละวัน ทีละก้าว
4. สิ่งดี ๆ สามารถเกิดได้จากทุกอย่าง
ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเลวร้ายแค่ใดก็ตาม เปิดตัวเองให้เรียนรู้ และสร้างความแข็งแกร่งจากสิ่งเลวร้ายที่เกิดในชีวิตคุณ เรียนรู้ที่จะมองโลกในแง่ดี ถึงแม้จะมีสิ่งเลวร้ายเกิดขึ้นก็ตาม มันจะช่วยให้คุณก้าวผ่านช่วงเวลาเลวร้ายไม่ได้อย่างแข็งแรงกว่าเดิม และมุ่งมั่นมากขึ้น
5. ยินดีและพึงพอใจในสิ่งที่มี
ไม่มีอะไรผิดกับการมีความฝันและเป้าหมาย และความปรารถนาที่จะได้อะไรในชีวิตมากขึ้น แต่อย่าลืมที่จะยินดีและพึงใจในสิ่งที่คุณมีอยู่แล้ว คนที่ไม่เคยพอใจสิ่งที่ตัวเองมีอยู่แล้วจะ “ตะกละตะกลาม” และ “ยากจน” เหมือนไม่เคยมีอะไรเลย และนั่นก็ทำให้เขาไม่ได้อะไรมาเลยด้วย
อาบน้ำตามแบบโบราณ ลดไขมันตกค้างในลำไส้
วิธีการอาบน้ำที่ดีแต่โบราณก็คือ ตอนเช้าให้อาบน้ำเย็น…เพื่อให้ร่างกายสดชื่น และควรอาบก่อนกินอาหารเช้าด้วย ส่วนตอนเย็นให้อาบน้ำอุ่น ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย หลับสบาย ความเครียดจากกิจกรรม ระหว่างวันจะถูกระบายออกไปทางรูขุมขน ไม่เก็บกักไว้ในหัวใจ “หากความเครียด เก็บกักไว้ในหัวใจ” จะทำให้เป็นคนนอนหลับยาก ตื่นเช้ามาก็จะเพลีย นอนไม่ตื่นแต่ถ้าตอนเช้าหากไปอาบน้ำอุ่น ก็จะทำให้เลือดถูกดึงมาที่ผิวมาก และระบายออกทางรูขุมขนที่เปิด เสียพลังงานแต่เช้า จะรู้สึกไม่สดชื่นแต่กลับผ่อนคลาย ไม่อยากทำอะไร ซึ่งจริงๆ แล้วในตอนเช้า เป็นเวลาที่กระเพาะทำงานได้สูงสุด ย่อยอาหารได้สูงที่สุด ดังนั้นพวกนี้ต่อไปเรื่อยๆ จะกินอาหาร แล้วย่อยยาก ท้องอืด มีอาการเพลียหลังกินข้าว ต้องกินกาแฟ ตามลงไปจึงทำให้รู้สึกตื่นขึ้น สุดท้ายก็ติดกาแฟอีกด้วย อาหารที่ย่อยไม่หมด จะเน่าที่ภายในลำไส้ ก่อให้เกิดสิวฝ้า เพราะของเสียต้องถูกระบายออกทางรูขุมขน ควรอาบน้ำเย็นในยามเช้าแทน(อุณหภูมิที่ทนได้ ไม่จำเป็นต้องมาจากตู้เย็น แต่อาบแล้วรู้สึกเย็น) เพื่อจะช่วยให้รูขุมขนปิด พลังชี่ถูกเก็บไว้ในกาย พร้อมกับทำงานได้ตลอดทั้งวัน สังเกตได้เลยว่าจะรู้สึกมีกำลังมากขึ้น ไม่อ่อนเพลีย เทคนิคช่วยทำให้หน้าเด้ง คือในยามเช้า ให้เอาน้ำเย็น(เจี๊ยบ)มาล้างหน้า… (ในสมัยก่อน น้ำฝนในตุ่มก็เย็นชื่นใจแล้ว แต่ในเมืองจีน น้ำเย็นถึงใจเลย ส่วนยุคเรา แนะนำให้เอามาจากตู้เย็นเลย) เนื่องจากที่ใบหน้าเป็นเส้นลมปราณหยางทั้งหมด ลองเอาน้ำเย็นมาล้างดู จะรู้สึกอุ่น และสดชื่น เลือดมาเลี้ยงเยอะขึ้น ผิวหน้าจะไม่หย่อนยา นง่าย บางคนจะเกิดปรากฎการณ์ “อมชมพู” โดยมิได้คาดหมาย ดวงตาจะสดใส เปล่งประกาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น