++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

วิธีง่าย ๆ 10 ข้อต่อไปนี้จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จกับหน้าที่การงาน

ปรับตัวให้อยู่รอดในที่ทำงานใหม่

วิธีง่าย ๆ 10 ข้อต่อไปนี้จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จกับหน้าที่การงาน

1.การสร้างความสัมพันธ์ที่ดี

คุณควรยิ้มแย้มแจ่มใสและทักทายทุกคน เพราะคุณไม่อาจจะรู้ได้ว่าใครเป็นบุคคลสำคัญในที่นั้น ฉะนั้นยิ้มให้มากดีกว่าไม่ยิ้มเลย

2.สะสมข้อมูล
ใครที่ฟังมากก็ได้ข้อมูลมาก ใครที่พูดมากก็บอกให้คนอื่นรู้มาก ดังนั้นคุณควรสะสมข้อมูลให้มากที่สุด

3.การผูกมิตร
พยายามผูกมิตรสร้างสัมพันธ์กับผู้ร่วมงานใหม่ให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้ หากใครชวนคุณไปกินข้าวกลางวัน คุณก็ไม่ควรปฏิเสธ เพราะการออกไปข้างนอกกับผู้ร่วมงานจะเป็นการสร้างความสินทสนมได้เร็วขึ้น

4.สงบเสงี่ยม
ไม่ควรแสดงนิสัยส่วนตัวในที่ทำงาน เพราะใครก็ตามที่เปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างรวดเร็วเกินไปจะทำให้คนอื่นรับไม่ได้กับภาพลักษณ์ที่เคยชิน ควรวางตัวสงบเสงี่ยมไว้สักพักหนึ่งก่อน

5.สังคมในที่ทำงานใหม่
ทุก ๆ ที่มักจะมีกฎระเบียบและความเหลื่อมล้ำต่ำสูงที่ไม่เป็นลายลักษณ์อักษร ขอให้สังเกตสิ่งเหล่านี้ให้ดี เช่น ใครที่สามารถโต้แย้ง หรือพูดคุยกับใครได้ และใครที่คุณควรจะหลีกเลี่ยง

6.การถาม
ไม่มีใครคาดหวังหรอกว่าคุณจะต้องรู้ทุกอย่าง คุณควรถามในสิ่งที่คุณไม่รู้และจดโน้ตไว้ เพราะว่าใครก็ตามที่ถามในเรื่องเดียวกันถึงสามครั้งล่ะก็ มันกวนประสาทผู้ถูกถามไม่น้อยทีเดียว

7.ไม่วิพากษ์วิจารณ์
คุณได้รับคำแนะนำต่าง ๆ ไม่น้อยในที่ทำงานใหม่ และสำหรับคุณผู้มาใหม่ก็ควรจะตระหนักไว้ในใจให้ดีว่า คุณควรสงวนถ้อยคำ ไม่ควรวิพากษ์วิจารณ์อะไรในที่นั้น เพราะผู้ร่วมงานที่อยู่มาก่อนคงไม่ชอบใจเป็นแน่

8.อธิบายให้กระจ่าง
หากมีคนเอาขนมเค้กมาให้คุณกิน แต่คุณไม่ชอบกินขนมเค้กนั้น คุณก็ควรจะอธิบายว่าทำไมถึงปฏิเสธ (เช่น เป็นโรคภูมิแพ้) เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิด

9.หลีกเลี่ยงการขัดแย้ง
คุณเป็นคนใหม่จึงยังไม่รู้ตื้นลึกหนาบางของผู้ร่วมงานในที่ทำงานใหม่ คุณจึงควรมีสายตากว้างไกลที่จะสัมผัสได้ว่าฝ่ายไหนที่มีปัญหาขัดแย้งกัน และคุณก็ควรสงวนท่าทีไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด

10.ปรับปรุงตัว
หลังจากที่คุณทำงานได้หนึ่งเดือนล่วงไปแล้ว ก็ควรถามเจ้านายของคุณว่าคุณทำงานเป็นอย่างไร เพราะคุณยังมีเวลาที่จะปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น