หลังจากที่มีข่าวลือในกัมพูชาแพร่สะพัดไปทั่วว่า หากต้อง การอยู่รอดปลอดภัยจากโรคไข้หวัดมรณะ (ซาร์ส) ให้กินถั่วเขียวต้มน้ำตาลจะสามารถช่วยป้องกันได้ จนทำให้ราคาถั่วเขียวใน กัมพูชาพุ่งพรวดสูงขึ้น จากปกติถึงสิบเท่าตัว นอกจากนี้ยังสร้างความปั่นป่วนให้กับระบบสื่อสาร ภายในประเทศ อีกด้วย เพราะทุกคนต่างโทร.บอกต่อแก่บุคคลผู้ใกล้ชิด จนคู่สายถูกใช้งานเต็มหมด ไม่สามารถโทร.ออกได้ แต่แล้วก็ได้มีการ ออกประกาศเตือนจากสถานีวิทยุของกัมพูชาว่า ข่าวดังกล่าวเป็นเพียงแค่ข่าวลือไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด!! สำหรับเรื่องถั่ว เขียวนั้นจะสามารถป้องกันไวรัสตัวร้าย (ซาร์ส) ได้จริงหรือไม่นั้น ยังไม่มีใครยืนยัน แต่สำหรับนักคิดนักปรุงอย่าง รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ เร่งค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับสรรพคุณของถั่วเขียวเป็นการใหญ่ จนพบว่าพืชตระกูลถั่วทุกชนิดอุดมไปด้วย โปรตีน ทั้งชาวจีน ชาวอินเดีย และแม้กระทั่งชาวจีนในบ้านเราก็มักนิยมทานอาหาร ที่ทำจากถั่วเหลืองเป็นประจำ อาทิ น้ำเต้าหู้ และเต้าฮวยน้ำขิง เป็นต้น แต่สำหรับถั่วเขียวนั้น มีสารที่มีภูมิคุ้มกันหรือต้านทานเชื้อไวรัสทุกชนิด เรียกว่าสาร phyto astrogen และด้วยสรรพคุณอันหลากหลายของถั่วเขียว คุณหรีดเธอเลยพยายามคิดหาเมนูจากถั่วเขียวขึ้นภายในชั่ววันเดียว เธอคิดเมนูจากถั่วเขียวได้ถึง 7 รายการ และเธอจะนำมาปรุงให้แฟนๆรายการ "ครัวคุณหรีด" ได้ชมเป็นพิเศษ ในวันพฤหัสฯที่ 22 พ.ค.นี้ทางช่อง 7 เวลา 16.15 น. เป็นการต้อนรับฉากและรูปแบบรายการใหม่ รวมทั้งพิธีกรหนุ่มผู้ช่วย "อั๋น-ภูวนาท คุ นผลิน" ด้วย
เมนูที่ว่า มีอาทิ ไอศกรีมถั่วเขียว, ซุปฝักทองถั่วเขียวผิวส้ม, เค้กถั่วเขียวกรอบอบน้ำผึ้ง, ปอเปี๊ยะ anti-SARS, ข้าวผัดสายรุ้ง, ซาลาเปาไส้ถั่วเขียว และบัวลอยถั่วเขียวน้ำขิง ซึ่งแต่ละเมนูนอกจากจะมีภูมิคุ้มกันโรคซาร์สแล้ว ยังรับประกันความอร่อยอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไอศกรีมถั่วเขียว ที่วิธีทำสุดแสนจะง่ายดาย แถมเป็นของว่าง ติดตู้เย็นประจำบ้านที่แสนอร่อยและทันสมัย คุณพ่อบ้านแม่บ้านที่ชื่นชอบของแปลกและอร่อยสามารถลองทำไอศกรีมถั่วเขียวทาน ที่บ้านกันได้.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น