++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันอังคารที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2551

บำรุงสุขภาพด้วยกระเทียม 12 กลีบเป็นสมุนไพรมีสารพัดประโยชน์

รศ.พร้อมจิตต์ ศรลัมภ์ รองคณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า กระเทียมเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ที่คนไทยคุ้นเคยกันมานาน ในหัวกระเทียม มีสารเป็นประโยชน์ต่อร่างกายคือ น้ำมันหอมระเหย วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก แมงกานีส แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งน้ำมันหอมระเหยมีสารที่มีซัลเฟอร์ เป็นองค์ประกอบอยู่หลายชนิด ทำให้กระเทียมมีกลิ่นรุนแรง ส่วนสารสำคัญ ในกระเทียมคือ อาลิอิน ถ้าหากหั่นกระเทียม ความร้อนหรืออากาศ จะทำให้เอนไซม์ในกระเทียมจะย่อยสลายอาลิอินให้เป็นอา ลิซิน เป็นสารที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันโรคหวัด อาการไอ โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยในการย่อยอาหาร และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่าง กายให้เพิ่มขึ้น รองคณบดีคณะเภสัชศาสตร์กล่าวต่อว่า นับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่มีกระเทียมอยู่ในจานอาหาร ช่วยแต่งกลิ่น แต่งรส ซึ่งการรับประทานกระเทียมสด จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เช่น อาจซอยกระเทียมใส่ในยำ หรือในน้ำปลาพริก โดยให้รับประทานวันละ 7-12 กลีบ เนื่องจากรับประทานมากอาจจะระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร โดยเฉพาะคนที่แพ้ บางคน ไวต่อสารในกระเทียม อาจมีอาการปวดท้องได้ รศ.พร้อมจิตต์แนะให้รับประทานฝรั่งระงับกลิ่นปากหลังรับประทานกระเทียม น้ำมันหอมระเหยในฝรั่งจะไปกลบกลิ่นกระเทียม.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น