การเสริมกล้วยดิบและใบฝรั่งผงในสูตรอาหารต่อสุขภาพและภูมิคุ้มกันโรคในไก่เนื้อ Effect of dietary supplementation of banana and guava leaf powder on health and immune in broilers เบญญาภา สุรสอน (Benyapha Surasorn)∗ ดร. ภาวดี ภักดี (Dr.Parwadee Pakdee) ∗∗ ดร. เยาวมาลย์ ค้าเจริญ ( Dr.Jowaman Khajarern)∗∗∗ ดร. บัณฑิตย์ เต็งเจริญกุล ( Dr.Bundit Tengjaroenkul) ∗∗∗∗ บทคัดย่อ การศึกษาผลของการเสริมกล้วยดิบและใบฝรั่งผงในสูตรอาหารต่อสุขภาพและภูมิคุ้มกันโรคในไก่เนื้อ โดยใช้ลูกไก่เนื้อพันธุ์อาร์เบอร์เอเคอร์ คละเพศ อายุ 1 วัน จำนวน 720 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) ประกอบด้วย 12 กลุ่มๆ ละ 3 ซ้ำๆ ละ 20 ตัว กลุ่มการทดลองประกอบด้วย กลุ่มควบคุม กลุ่มเสริมสารปฏิชีวนะคลอเตทตร้าซัยคลิน ระดับ 0.01 % กลุ่มเสริมยากันบิดซาลิโนมัยซิน กลุ่มยากันบิดร่วมกับคลอเตทตร้าซัยคลิน กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง ที่ระดับ 1 % กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง ที่ระดับ 1.2 % กลุ่มเสริมกล้วยดิบผง ที่ระดับ 3 % กลุ่มเสริมกล้วยดิบผงระดับ 3.5 % กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง 1% ร่วมกับกล้วยดิบผง 3 % กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง 1 % ร่วมกับกล้วยดิบผง 3.5 % กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง 1.2 % ร่วมกับกล้วยดิบ 3 % กลุ่มเสริมใบฝรั่งผง 1.2 % ร่วมกับกล้วยดิบผง 3.5 % จากการศึกษาพบว่า ค่าความเข้มข้นของฮีโมโกลบิน (Hb) เม็ดเลือดแดงอัดแน่น (PCV) ค่าอัตราส่วนเม็ดเลือดขาวเฮทเทอโรฟิลต่อลิมโฟไซด์ (H:L) และการตอบสนองทางระดับภูมิคุ้มกันโรค มีความแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) ในทุกกลุ่มการทดลอง แต่กลุ่มที่ได้รับเสริมกล้วยและใบฝรั่งผงทั้งสองระดับมีแนวโน้ม ให้ค่า Hb และ PCV ดีกว่า และค่าอัตราส่วนเม็ดเลือดขาวชนิดเฮทเทอโรฟิลต่อลิมโฟไซด์ ต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เสริม ส่วนการตอบสนองทางระดับภูมิคุ้มกันโรค พบว่า กลุ่มที่เสริมใบฝรั่งผงที่ระดับ 1% ร่วมกับเสริมกล้วย 3.5% ในอาหาร (แทนนิน 1,361 ppm) มีระดับแอนติบอดี้ไวรัสนิวคาสเซิล มีค่าเท่ากับ 3.83 ส่วนระดับภูมิคุ้มกันโรคหลอดลมอักเสบ พบว่ากลุ่มที่เสริมใบฝรั่งผงที่ระดับ 1.2 % ร่วมกับเสริมกล้วย 3% ในอาหาร(แทนนิน 1,600 ppm) มีแนวโน้มระดับภูมิคุ้มกันต่อโรคหลอดลมอักเสบสูงกว่ากลุ่มควบคุม คำสำคัญ : ใบฝรั่ง กล้วยดิบ ระดับภูมิคุ้มกันโรค Key words : guava, banana, immunity ∗ นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ∗∗ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ∗∗∗ รองศาสตราจารย์ ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ∗∗∗∗ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ABSTRACT This experiment was conducted to determine the effect of dietary supplementation of banana and guava leaf powder on health and immune in broilers. Seven hundreds and twenty day-old Arbor Acres broiler chicks were randomly assigned to 12 treatments with 3 replications of 20 birds each. The twelve treatment were: negative control (NC), NC plus chlortetracycline (CTC) at 0.01%, NC plus salinomycin at 0.01%, salinomycin at 0.01% plus chlortetracycline at 0.01%, guava leaf 1%, guava leaf 1.2%, banana 3%, banana 3.5%, guava leaf 1% banana 3%, guava leaf 1% banana 3.5%, guava leaf 1.2% banana 3% and guava leaf 1.2% banana 3.5% in diet. Results showed that the hemoglobin (Hb), pack cell volume (PCV) heterophil to lymphocyte ratio (H/L ratio) and immunity levels were not significantly different in all groups (P>0.05). Birds fed diet supplement with guava leaf at 1, 1.2 % and banana powder at 3, 3.5 % trend to have higher Hb and PCV, lower H/L ratio and higher immunity levels than non- supplemented groups. Immunity levels showed that the group fed 1% guava leaf combination of 3.5 % banana powder (tannin 1361 ppm) had high anti-Newcastle-disease (anti-ND HI titers) at 3.83, and Infectious Bronchitis (IB HI titer) was results showed that the groups fed 1.2% guava leaf combination of 3 % banana powder (tannin 1,600 ppm) had higher IB HI titers compared to the control group (P>0.05) . |
จากการประชุมทางวิชาการ เสนอผลงานวิจัย ระดับบัณฑืตศึกษา ครั้งที่ 9
วันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2550 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
The 9th Symposium on Graduate Research, KKU. 19 January 2007
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น