โดย ผู้จัดการออนไลน์ | 28 สิงหาคม 2550 16:42 น. |
| |
อาหารที่เหมาะสำหรับวัยทองก็คืออาหารพวกข้าวฟ่าง ข้าวไม่ขัดสี ถั่วเขียว งาดำ ฟักทอง แครอท ข้าวโพด ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ซึ่งให้พลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และมีสารไพโตรเอสโตรเจน ซึ่งช่วยลดความแปรปรวนของอารมณ์ นอกจากนั้นก็ต้องเสริมแคลเซียมด้วยนมสด ปลาเล็กปลาน้อย ปลาซาร์ดีน กุ้งแห้งซ ึ่งมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส อีกทั้งต้องกินผลไม้ที่มีวิตามินซีและวิตามินดี ซึ่งช่วยในการดูดซึมและลดการสลายตัวของแคลเซียม ช่วยลดภาวะกระดูกพรุน แต่ควรงดผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ทุเรียน ลำไย ขนุน
ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ก็ควรเป็นปลา ซึ่งมีโปรตีนที่ย่อยง่าย และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ส่วนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นให้เลือกที่ไม่ติดมัน ที่ขาดไม่ได้คือผัก และควรกินผักหลายๆ ชนิดเพื่อให้ได้รับคุณค่าของสารอาหารที่แตกต่างกัน เช่น ผักที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ซึ่งมีแคลเซียมสูงได้แก่ ใบยอ ใบชะพลู ยอดแค ผักกระเฉด ตำลึง มะขามอ่อน ผักที่ช่วยลดความดันโลหิตได้แก่ กระเทียม คึ่นฉ่าย ใบบัวบก กระเจี๊ยบ ผักที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ได้แก่ มะระขี้นก กระเทียม ใบชะพลู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น