++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2552

นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พัฒนาอาหารเสริม "มังคุดอัดเม็ด"

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน
พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ประเภทอาหารเสริม "มังคุดอัดเม็ด"
เพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคที่ไม่ชอบดื่มน้ำผลไม้
เนื่องจากการไม่ชอบกลิ่นและรสชาติของมังคุด
หรือผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วในการรับประทาน

ทั้งนี้ทีมเจ้าของไอเดียดังกล่าวประกอบด้วย "นางสาวพุทธชาด
รุ่งเจริญ, นางสาวกิตติญา หงส์สุวรรณ์ และ นางสาวถาวรีย์ แป๊ะเอี่ยม"
นิสิตภาควิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
วิทยยาเขตกำแพงแสน พัฒนาอาหารเสริมมังคุดอัดเม็ด โดยมี ดร.สุกัญญา
วิชชุกิจ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

ดร.สุกัญญา วิชชุกิจ อาจารย์ที่ปรึกษา กล่าวว่า
จากการวิจัยพบว่ามังคุดมีสารเคมีที่สำคัญและให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่
แทนนิน และ แซนโธน โดยเฉพาะแซนโธน (xanthone)
และมีงานวิจัยพบว่าแซนโธนมีคุณสมบัติในการลดขนาดของ
เนื้องอกที่เกิดในมนุษย์ต้านการเกิดโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว (ลูคีเมีย)
ต้าน cyclooxygenase และ prostaglandin E2 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการอักเสบ
แซนโธนยังมีประโยชน์ในการลดความดันโลหิต
(antihypertensive)เนื่องจากมังคุดมีฤทธิ์ในการช่วยขยายตัวของหลอดเลือด
(vasorelaxing activities)
และยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียทั้งชนิดแกรมบวกและแกรมลบ

" นอกจากมังคุดมีคุณสมบัติดังกล่าวแล้ว
ยังสามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสที่อยู่นอกเซลล์ซึ่งยาปฏิชีวนะ
ไม่สามารถเข้าไปออกฤทธิ์ได้ แซนโธนให้ผลในการลดอาการช้ำบวม
ลดอาการปวดข้อที่พบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ
โดยแซนโธนสามารถยับยั้งการทำงานของ เอนไซม์ Cox-1 และ Cox-2
ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบบวมขึ้นในร่างกาย
และยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ลดอาการปวดข้อต่อในร่างกาย
ลดอาการภูมิแพ้โดยแซนโธนมีผลให้ Mast Cell
ทำการผลิตสารฮีสตามีนที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้ได้น้อยลง
ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นแถมแซนโธนยังสามารถต้าน
อนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

ด้วยเหตุนี้จึงมีการจำหน่ายอาหารเสริมที่มีมังคุดเป็นส่วนประกอบหลัก
ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น
ผลิตภัณฑ์ที่วางขายในท้องตลาดส่วนใหญ่เป็นลักษณะเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพซึ่ง
เป็นน้ำมังคุดที่ผสมกับน้ำผลไม้ชนิดอื่น เช่น น้ำองุ่นแดง น้ำราสเบอร์รี่
เป็นต้น โดยมากเราจะเห็นว่าน้ำมังคุดที่ผสมกับน้ำผลไม้ชนิดอื่นล้วนแต่ทำในรูปแบบ
กลืนได้และมีการทำแบบผงใส่แคปซูล
ส่วนการทำอัดเม็ดนั้นยังไม่พบเห็นในท้องตลาดทั่วไป

แต่สำหรับเวทีการประกวดงานวิจัยนั้น
ล่าสุดมังคุดอัดได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2
จากการประกวดในงานนิทรรศการฯ พัฒนาเทคโนโลยีทุนปริญญาตรี สกว. ครั้งที่ 7

" การทำอาหารเสริมมังคุดแบบอัดเม็ดที่คงลักษณะส่วนผสมหลักคือผงมังคุด
โดยปราศจากวัตถุเจือปนหรือมีวัตถุเจือปนน้อยที่สุด
เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับคุณค่าทางโภชนาการของมังคุดมากที่สุดซึ่งโครงงานนี้
จึงมีจุดมุ่งหมายในการช่วยพัฒนาวงการอาหารเสริม
เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและสามารถประยุกต์กระบวนการผลิตนี้กับ
ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ
เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าของผลิตผลทางการเกษตรช่วยสร้างรายได้และยกระดับให้กับ
เกษตรกรอีกทางหนึ่ง"


http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000065081

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น