พัฒนาเป็นเจลยับยั้งไวรัสโรคเริม มุ่งนำผลิตภัณฑ์
ธรรมชาติเป็นแนวทางบำบัดโรค
ทดแทนการใช้ยาเคมีสังเคราะห์ที่มีราคาค่อนข้างสูง
ผศ.ดร.ยิ่งมณี ตระกูลพัว ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หัวหน้าโครงการวิจัย
การพัฒนาเจลยับยั้งเชื้อไวรัสก่อโรคเริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากสาหร่าย
เกลียวทอง (Spirulina platensis) กล่าวว่า โรคเริมเกิดจากการติดเชื้อ
herpes simplex virus ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดคือชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2
โดยก่อให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง เยื่อบุบริเวณปากและอวัยวะเพศ
ทำให้เกิดเป็นตุ่มน้ำใส และแตกเป็นแผล ภายหลังจากที่มีการติดเชื้อแล้ว
ร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถทำลายเชื้อไวรัส
เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถแฝงตัวอยู่ที่ปมประสาท
เมื่อถูกกระตุ้นจากภาวะความเครียด หรือระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง
ทำให้เชื้อไวรัสเพิ่มจำนวนและทำให้เกิดอาการของโรคซ้ำบริเวณเดิม
จึงมีโอกาสแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นได้
ไวรัส ก่อโรคเริมจำเป็นต้องอาศัยกระบวนการเมตาโบลิซึมของ host
cell เพื่อเพิ่มจำนวน
ดังนั้นสารเคมีหรือยาที่จะไปยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสจะมีผลเสียต่อ
host cell ยาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสและเป็นที่
นิยมใช้กันโดยทั่วไปคือ acyclovir
ซึ่งมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเริมได้ปลอดภัย
อีกทั้งยังช่วยทำให้โรคหายเร็วขึ้นและลดการแพร่เชื้อ
แต่ไม่มีผลในการป้องกันการติดเชื้อซ้ำ
อย่างไรก็ตามเนื่องจากยาสังเคราะห์ที่ใช้ในการรักษาโรคเริมในปัจจุบันยังมี
ราคาค่อนข้างสูง และเมื่อใช้เป็นเวลานานอาจทำให้เชื้อดื้อยา
และในปัจจุบันมนุษย์เริ่มหัน กลับมาสนใจผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ
เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีสังเคราะห์ในการบำบัดโรค
สาหร่ายเกลียวทอง หรือ Spirulina platensis
กำลังได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย
โดยทั่วไปจะนำมาใช้ในลักษณะของอาหารเสริมสุขภาพและช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้ม
กันให้แก่ร่างกาย และยังออกฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย
สารสกัดจากสาหร่ายเกลียวทอง
จึงเป็นสารสกัดจากธรรมชาติอีกชนิดหนึ่งที่นำมาค้นคว้าวิจัยศึกษาเพื่อใช้
เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคเริมโดยงานวิจัยในครั้งนี้
ผศ.ดร.ยิ่งมณีกล่าวต่ออีกว่า สำหรับ ขั้นตอนในการศึกษาวิจัยนั้น
จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่เซลล์เพาะเลี้ยงก่อน
แล้วนำสารสกัดจากสาหร่ายเกลียวทองที่ความเข้มข้นไม่เป็นพิษต่อเซลล์มาทดสอบ
ประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อไวรัสก่อโรคเริม
ทั้งก่อนและหลังไวรัสเกาะติดกับเซลล์เพาะเลี้ยง
โดย จากการวิจัยพบว่า
การเติมสารสกัดสาหร่ายเข้าไปก่อนที่ไวรัสจะเกาะติดเซลล์สามารถยับยั้งเชื้อ
ไวรัสได้ 100 % แต่หากปล่อยให้ไวรัสปล่อยเข้าไปในเซลล์แล้ว
ผลการยับยั้งจะอยู่ที่ประมาณ 55 %
และยังได้ทดสอบผสมสารสกัดสาหร่ายกับไวรัสโดยตรง แล้วทิ้งไว้ที่ 1, 2, 3
และ 4 ชั่วโมง ผลปรากฏว่าที่ 4 ชั่วโมง สามารถยับยั้งได้ 100 % เช่นกัน
" คือจากผลนั้นแสดงให้เห็นว่าสารสกัดสาหร่ายสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโรคเริม
โดยตรงได้ค่อนข้างดี
และยังพบว่าสารสกัดสาหร่ายเกลียวทองสามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อ
ไวรัสก่อโรคเริมได้เท่ากับ 93.6% ที่เวลา 24 ชั่วโมงหลังจากติดเชื้อ
ส่วนด้านการเตรียมเจลยับยั้งเชื้อไวรัสก่อโรคเริมที่มีส่วนผสมของ
สารสกัดจากสาหร่ายเกลียวทองนั้น เริ่มจากการเตรียมสารก่อเจล
แล้วเติมสารสกัดสาหร่ายเข้าไปในระดับไมโครกรัม ซึ่งถือว่าน้อยมาก
โดยเจลที่ได้มีสีเขียวอ่อนตามสีธรรมชาติของสาหร่าย
ในการนำไปใช้ให้ทาบริเวณที่เกิดแผล"
อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ในระหว่างการทดสอบในผู้ป่วยจากความร่วมมือของคณะแพทยศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ "ถือ
เป็นจุดเริ่มต้นในการนำไปพัฒนาต่อยอดในการใช้งานจริง
ที่สามารถใช้ทดแทนยาเคมีสังเคราะห์ที่มีราคาค่อนข้างสูง
ซึ่งปัจจุบันทีมวิจัยได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดสาหร่ายเกลียว
ทองโดยความร่วมมือกับบุญสมฟาร์มแล้ว
และถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการนำผลิตภัณฑ์ธรรมชาติมาใช้บำบัดรักษาโรคได้
อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต"ผศ.ดร.ยิ่งมณีกล่าวทิ้งท้าย
http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000106346
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น