เป็นเครื่องเทศที่คนไทยอาจไม่คุ้นเคยนัก
เพราะอาหารไทยส่วนใหญ่มักไม่ใช้อบเชยมาประกอบอาหาร
จะมีบ้างก็เช่นในไข่พะโล้ หรือการตุ๋นเนื้อสัตว์
หรือบางทีก็ใช้ในประโยชน์อื่นๆ เช่นชงกับน้ำเป็นยาบำรุง
หรือเป็นส่วนประกอบของยาดม
แต่อบเชยนั้นจะถูกใช้บ่อยในอาหารหรือขนมหวานของชาวตะวันตก เช่น
ซินนามอนโรล หรือใช้โรยหน้ากาแฟ เป็นต้น
อบเชยเป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง
ซึ่งส่วนที่เรานำมาใช้นั้นก็คือเปลือกลำต้นนั่นเอง
โดยอบเชยถูกใช้เพื่อให้กลิ่นหอมในราชสำนักอียิปต์มากว่า 3,500 ปีแล้ว
และไม่เพียงแต่ให้กลิ่นหอม
แต่อบเชยยังมีประโยชน์อย่างการแก้อาการจุกเสียด แน่นท้อง ขับลม
ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้ท้องร่วง ขับปัสสาวะ
ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำย่อยที่ใช้ในการย่อยไขมัน แก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลัง
บำรุงหัวใจ มีสารต้านแบคทีเรีย
และสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวานได้อีกด้วย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000107474
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น