"ไข่" เป็นอาหารพื้นฐานประจำบ้านธรรมดาๆ ที่แสนจะมีประโยชน์ เพราะ
มีโปรตีน ซึ่งช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่
มันน่าประหลาดใจว่า บางคนกลัวไข่!
โดยปรกติแล้ว นักโภชนาการจะไม่แนะนำให้คนสูงอายุ ซึ่งจัดว่าเป็นวัย
ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายรับประทานไข่ เพราะแม้ว่าจะมีโปรตีนสูง แต่ไข่ก็มี
โคเลสเตอรอลสูงมากด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือดตาม
มาหรือถ้าคนปรกติทานมากกว่าระดับที่เหมาะสมก็อาจทำให้เป็นโรคหัวใจ
หรือโรคอ้วนได้ อย่างไรก็ตาม มีคนบางประเภทที่ห่วงใยในสุขภาพ และระมัดระวังกับ
การเลือกรับประทานอาหารจัดให้ไข่อยู่ในประเภทอาหารต้องห้าม หรือถ้า
จะทานก็ไม่ทานไข่แดง โดยทานแต่ไข่ขาวซึ่งมีโคเลสเตอรอล ต่ำกว่าอย่างนี้
คงไม่ดีแน่...
แม้ว่าจะมีอาหารอื่นที่ให้โปรตีน แต่อาหารแต่ละชนิด จะมีปริมาณสารโปรตีน
ไม่เท่ากัน นอกจากนี้ไข่ยังเป็นแหล่งวิตามินเอ และวิตามินอี ที่สำคัญทุก ๆ
เซลล์ในร่างกายต้องการโคเลสเตอรอล เพื่อนำไปใช้ประโยชน์
สถาบันวิชาการต่างประเทศวิจัยมาแล้วว่า สำหรับคนปรกติที่แข็งแรงดี
คือ ไม่ได้เป็นโรคหัวใจ หรือมีระดับโคเลสเตอรอลสูงมาก จนต้องควบคุม
อาหารที่รับประทานอย่างเคร่งครัดแล้ว การรับ-ประทานไข่วันละ 1 ฟอง
ไม่ ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้างต้นมากขึ้น
ที่สำคัญเราควรให้ความสนใจที่ไขมันทั้งหมดที่รับประทานต่อวัน
มากกว่าที่จะสนใจว่าวันนี้ทานไข่ไปกี่ฟอง เพราะผู้ร้ายตัวจริงคือไขมันอิ่มตัว ไม่ใช่
อาหารที่มีโคเลสเตอรอลประเภทใด ประเภทหนึ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น