นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯได้บอกเตือน หลังจากที่ศึกษากับผู้หญิงที่มีวัยระหว่าง 65 - 80 ปี จำนวนไม่ต่ำกว่า 1 พันคน โดยการสอบถามด้วยแบบสอบถาม พบว่า ผู้หญิงสูงงอายุที่ชอบกินเนื้อสัตว์หรืออาหารจากเสื้อสัตว์มากกว่าผัก เสี่ยงกับการสูญเสียเนื้อกระดูกเร็วกว่าผู้ที่บริโภคผักมากกว่าถึง 3 เท่า แต่ผู้เชี่ยวชาญได้บอกทำความเข้าใจว่า ไม่ใช่ ว่าควรเลิกกินเนื้อสัตว์และนมเนยเสียเลย หากแต่ควรหันมากินผักและผลไม้กันให้มากขึ้น
ศาสตราจารย์ วิชาโรคกระดูกกล่าววิจารณ์ว่า ตัวการใหญ่ของเนื้อสัตว์ที่บ่อนทำลายกระดูก อาจเป็นปริมาณของกรดที่รบกวนสุขภาพของกระดูก พืชผักแม้จะมีกรดเหมือนกัน แต่มันมีสารทไบคาร์บอเนต ที่ช่วยล้างฤทธิ์กรดลง "ร่างกายของเรา คอยระวังรักษาปริมาณกรดเอาไว้ โดยไตจะช่วยปรับด้วยการขับกรดออกทิ้งทางปัสสาวะ แต่เมื่อเราแก่ลง ไตก็อ่อนแรงในการทำงานไปด้วย"
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น