ระบบ HACCP หรือ Hazard Analysis and Critical Control Point System
หรือ ระบบการวิเคราะห์อันตราย ณ จุดวิกฤติที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร เป็นระบบคุณภาพที่สามารถ รับประกันความปลอดภัย ให้แก่ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี
ในประเทศที่พัฒนาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา หรือกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ได้เริ่มบังคับใช้กันบ้างแล้ว อย่างอเมริกา บังคับใช้เป็นกฎหมายเลยทีเดียว อาหารที่จะผ่านเข้าสู่ประเทศเหล่านี้ได้ โรงงานที่ผลิตจะต้องผ่าน HACCP เสียก่อน
"มันมากับอาหาร" เลยอยากจะนำสิ่งดีๆ เหล่านี้มาบอกกล่าวเพื่อปากท้องของคนไทยกันบ้าง
HACCP เป็นการวิเคราะห์อันตรายกันแบบลงลึก ในทีละจุดของการผลิต ว่าจุดใดบ้างในการผลิต ที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายในอาหาร หลังจากนั้นก็หาวิธี ที่จะป้องกันอันตรายดังกล่าว
โดยจะดูกันตั้งแต่ วัตถุดิบ จนกระทั่งขั้นตอนการขนส่งถึงมือผู้บริโภค ขณะนี้หลายๆ หน่วยงานได้เร่งกระตุ้น ให้ผู้ประกอบการอาหารเข้าใจระบบ HACCP
ก็หวังจะให้อุตสาหกรรมอาหารบ้านเรา แข่งขันกับต่างประเทศได้...
สถาบัน อาหารเอง เป็นหน่วยงานที่มีภารกิจในการพัฒนา และยกระดับอุตสาหกรรมอาหารบ้านเราอยู่แล้ว ก็จะขอรณรงค์ เพื่อปากท้องคนไทย พร้อมกันไปด้วยเลยทีเดียว
แหม...ก็เจ้า HACCP เนี่ย เป็นระบบที่การันตีความปลอดภัยของอาหาร จนฝรั่งมังค่ายังเชื่อถือ ก็ถึงเวลาแล้ว ที่โรงงานผลิตอาหารทั้งส่งออก และผลิตให้คนไทย น่าจะยกขบวนเข้าสู่ระบบนี้
เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทย...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น