++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2552

อาหารจากสัตว์น้ำมีไขมันจะเปิบของดีหรือไม่..อยู่ที่วิธีการ

', '

เมื่อปี พ.ศ. 2527.....พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี
ครม.ได้มีมติให้ "วันที่ 13 เมษายน ของทุกๆปีเป็น "วันประมงแห่งชาติ"
เพื่อเป็นการตอกย้ำเตือนใจให้ คนไทยทั้งหลาย ได้ตระหนักถึง คุณค่า
ในการอนุรักษ์ทรัพยากร สัตว์น้ำ... จึงได้สืบถือเป็น ประเพณีต่อกันมา
จนกระทั่งวันนี้

ซึ่งก็มีการจัดกิจกรรมหลายหลาก เกี่ยวกับ
สัตว์น้ำและที่ขาดไม่ได้คือการปล่อย สัตว์น้ำลงสู่ แหล่งน้ำธรรมชาติ ใน
"งานวันประมงแห่งชาติ" ปีนี้ทางกรมประมงได้เตรียมพันธุ์สัตว์
น้ำจืดและน้ำทะเล จำนวน 99 ล้านตัว ปล่อยในพื้นที่จังหวัดต่างๆ
และได้มีการหมุนเวียนกันไป จัดงานในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ
ปีนี้ได้เวียนมาที่ จังหวัดสุโขทัย

สัตว์น้ำทั้งหลายได้เจริญเติบโตมาเป็นอาหาร
เชื่อว่าเป็นอาหารที่มีคุณภาพดีมีคุณค่าทางอาหาร และโปรตีนสูง
จึงเป็นที่นิยมแก่ผู้บริโภค
แต่ก็ยังมีข่าวในทางด้านลบกับอาหารทะเลเช่นกัน

ในเรื่องนี้ ดร.สิทธิ บุณยรัตผลิน อธิบดีกรมประมง
เผยว่าในฐานะที่รับผิดชอบ สัตว์น้ำโดยตรง
จึงต้องออกมาเร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภค เข้าใจถึง การบริโภคอาหาร
ยิ่งอาหารทะเลที่ต่างชาติก็มีการกล่าวหาว่ามี... คอเลสเทอรอลสูง..!!!

ทาง กองตรวจสอบรับรองมาตรฐานคุณภาพสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ นำโดย
ดร.กฤษณา สุขุมพานิช นักวิชาการผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้รวบรวม
ข้อมูลเกี่ยวกับ ประโยชน์ของสัตว์น้ำจาก Georgla Department of Human
Resources, Florida Drpartement of Agriculture and Consumer Services,
The UNIVERSITY of VERMONT EXTENSION และสมาคมแช่เยือกแข็งไทย ระบุว่า...

สัตว์น้ำเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน, เกลือแร่, วิตามิน,
ไขมันและคอเลสเทอรอลต่ำ มีกรดไขมัน ชนิด โอเมก้า-3
ตามธรรมชาติในปริมาณสูง ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า-3 เป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว
พบในปลา และสัตว์น้ำจำพวกมีเปลือก (Shrilfish) เช่น ปู, หอย และ กุ้ง

การตรวจสอบพบว่าปลาแช่แข็งและปลาทูน่ากระป้อง ก็ยังมีโอเมก้า-3 อยู่ด้วย...

สารไอโอดีน ในสัตว์น้ำ ช่วยให้การทำงาน ของต่อมไทรอยด์สมบูรณ์ สารไนอาซิน
ทำให้ผิวพรรณสดใส วิตามินบีเชิงซ้อน (Vitamin-B compiex) และ ฟอสฟอรัส
ทำให้ กระดูกและฟันแข็งแรง โปแตสเซียม สร้างระบบประสาท และ กล้ามเนื้อ

ผู้บริโภคมีความคลางแคลงเกี่ยวกับ ปริมาณ คอเลสเทอรอลในสัตว์น้ำจำพวก
กุ้ง จากการวิจัยพบว่า กุ้งมีปริมาณ คอเลสเทอรอล 2 ชนิด คือ LDL
(Low-density lipoprotein) เป็น "ไขมันไม่ดี" และ HDL (High-density
lipoprotein) เป็น "ไขมันที่ดี" การประกอบ อาหารทะเล โดยการต้ม,
นึ่งและย่าง จะได้ "ไขมันที่ดี"
เพราะการทอดหรือผัดด้วยน้ำมันหรือใส่เนยและ มายองเนส จะทำให้เกิด
"ไขมันที่ไม่ดี"

งานวิจัยที่ได้รวบรวมไว้ระบุด้วยว่า หากบริโภคสัตว์น้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
ลดความเสี่ยงจาก โรคหัวใจ,
การจับตัวของหลอดเลือดเป็นที่มาของการเกิดหัวใจล้มเหลว (heart attack)
และมีคุณสมบัติ ทำให้ไม่เป็นโรคความจำเสื่อม (Alzheimer) ได้อีกด้วย

ชนจีนโบราณสอนลูกสอนหลาน...ว่า "กินปลาอายุยืน".....วันนี้ท่านกินปลาหรือยัง..!!!

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น