นับเป็นเรื่อง
น่ายินดีที่ทุกวันนี้ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพและอาหารการกินมากขึ้น
ในการเลือกรับประทานอาหารแต่ละอย่างสิ่งหนึ่งที่ต้องมาคู่กับความอร่อยนั่น
คือคุณค่าที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และด้วยตระหนักถึงความสำคัญนี้ ทำให้
นักศึกษาชาวมทร.ธัญบุรีเกิดไอเดียสุดแจ่มคิดค้นทำทองม้วนจมูกข้าวสาลี
ขนมพื้นบ้านแบบไทยๆ แต่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางอาหาร
ซึ่งทีมงานผู้คิดค้นไอเดียจมูกข้าวสาลีสุดกิ๊บเก๋ ประกอบด้วย
นางสาวสุภานันท์ คล้ายน้อย นางสาวทิวาวรรณ เดชใด และ นางสาวดวงรัตน์
เศรษฐภักดี สาขาวิชา อาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
ทั้งนี้ 3 นักศึกษาเจ้าของตำหรับ บอกว่า เหตุ
ที่เลือกข้าวสาลีมาเสริมในขนมทองม้วนเพราะ
จมูกข้าวสาลีมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น ลดคอเลสเตอรอล
และไตรกลีเซอไรด์ ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสมอง บำรุงประสาท
ป้องกันโรคมะเร็งเป็นต้น
อีกทั้ง ผศ.อภิญญา พุกสุขสกุล และ อาจารย์อรวรรณ พึ่งคำ
อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ ยังบอกด้วยว่า "ถือได้ว่าเป็นการส่งเสริม
และอนุรักษ์ขนมไทยพื้นบ้านให้มีคุณค่าทางโภชนาการ
โดยได้อธิบายถึงส่วนผสมไว้ดังนี้ "แป้งมัน 1 3/4 ถ้วย-แป้งสาลี 1/4
ถ้วย-หัวกระทิ 1 3/4 ถ้วย-น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย-เกลือ 1/2 ถ้วย-ไข่แดง 1
ฟอง-จมูกข้าวสาลี 1/4 ถ้วย"อาจารย์เผยสูตร
และจากนั้น 3 นักศึกษาก็ช่วยกันเผยกลเม็ดแบบไม่กั๊กต่อว่า"เริ่ม
แรกให้ ผสมแป้งมันกับแป้งสาลีให้เข้ากันพักเอาไว้ แล้ว ผสมกะทิ
น้ำตาลปี๊บ เกลือ ลงในหม้อ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วตั้งไฟจนกะทิเดือด
พักไว้ให้เย็น จากนั้นถึงใส่ไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน
จากนั้นจึงค่อยๆเทลงในแป้ง(แป้งมัน+แป้งสาลีที่ผสมกันตั้งแต่แรก)
คนให้เข้ากัน เติมจมูกข้าวสาลีลงไปผสมให้เข้ากันตักส่วนผสมประมาณ 1
ช้อนชาหยอดลงในเครื่องทำทองม้วนที่ร้อนได้ที่ แล้วปิดฝา รอประมาณ 30
วินาที เปิดฝาออก นำออกมาม้วน"
และขั้นตอนที่เป็นเคล็ดลับสำคัญคือ "การม้วน"
ตรงนี้อาจารย์ย้ำเสริมว่า "ต้องม้วนเมื่อทองม้วนสุกออกจากเตาร้อนๆ
เพียงเท่านี้ก็จะได้ทองม้วนที่ทั้งหอม
หวานอร่อยและยังมีคุณค่าทางโภชนาการไว้รับประทาน"จบสูตรทองม้วนข้าวสาลี
เอาล่ะ !หากใครสนใจข้อมูลที่มากกว่านี้สามารถสอบถามเพิ่มเติมไปได้ที่
หมายเลขโทรศัพท์ 083-4996241,084-7608385 และ087-3403296
http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000144956
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น