...+

วันพุธที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ระวังเชื้อโรคใน"ตู้เย็น"

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

"ตู้เย็น" เป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่แทบทุกบ้านจะต้องมีไว้ใช้
เพราะตู้เย็นช่วยให้เรามีน้ำเย็นๆ ดื่มแก้กระหาย
มีน้ำแข็งไว้ให้เราดับร้อนเวลาที่อุณหภูมิพุ่งสูงปรี๊ด
และประโยชน์ที่สำคัญอีกอันหนึ่งของตู้เย็นก็คือไว้ใช้เก็บอาหารให้ได้นาน
ขึ้น ทั้งอาหารสดประเภทเนื้อสัตว์ และผักสดต่างๆ
และอาหารสำเร็จรูปที่อาจยังกินไม่หมด
ก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อยืดระยะเวลาการบูดเน่าได้

แต่บางบ้านเห็นตู้เย็นเป็นที่ขังลืม แช่ข้าวของต่างๆ
ไว้มากมายจนหยิบออกมาใช้ไม่ทั่วถึง
ผักสดบางอย่างก็เริ่มเน่าหรือราขึ้นบ้าง อาหารบางอย่างก็เริ่มเน่าเสีย
ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมาก
เพราะจะทำให้เกิดแบคทีเรียร้ายในตู้เย็น หรือแบคทีเรียลิสเทอเรีย
(Listeria) ที่สามารถเจริญได้ดีที่อุณหภูมิตู้เย็น
โดยเฉพาะเมื่อมีการเก็บรักษาอาหารไม่ถูกวิธี
ก็จะทำให้แบคทีเรียยิ่งเจริญเติบโต
และหากแบคทีเรียนั้นเข้าสู่ร่างกายคนก็จะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตถึง 30
เปอร์เซ็นต์

ดังนั้นหากไม่อยากให้เกิดแบคทีเรียมาปนเปื้อนกับอาหารที่เรากินเข้า
ไป ก็จะต้องระมัดระวัง โดยหากเป็นผักสดควรเก็บไว้ประมาณ 3-4 วัน
เนื้อสัตว์สดเก็บได้ประมาณ 5 วัน
และหากจะนำมาประกอบอาหารก็ต้องล้างให้สะอาดก่อน
ส่วนอาหารที่ปรุงสุกแล้วควรกินให้หมดไม่ควรแช่ตู้เย็น
แต่ถ้าจำเป็นก็ต้องปิดฝาให้เรียบร้อยแล้วจึงนำเข้าตู้เย็น
ที่สำคัญก็คือต้องทำความสะอาดตู้เย็นเป็นประจำ
อย่าให้มีของเหลือค้างเป็นดีที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น