...+
▼
วันพฤหัสบดีที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2551
นํ้าพริกเพื่อสุขภาพ
พริก จัดเป็นของคู่บ้าน ที่ขาดไม่ได้ในทุกครัวเรือน นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติ ของอาหารแล้ว ยังเป็นสมุนไพรรักษาโรค ที่มีคุณประโยชน์มากมาย ต่อมนุษย์ ด้วยเหตุนี้ ห้างเดอะมอลล์ จึงจับมือกับกรมการ แพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข และโครงการหลวงดอยคำ จัดงาน ร้อยน้ำพริก...พันเครื่องเคียง ที่บริเวณ EVENT HALL ห้างเดอะมอลล์ พร้อมกันทุกสาขาระหว่างวันที่ 15-21 พ.ค.นี้ ภายในงานมีกิจกรรมสนุกสนานมากมาย อาทิ การแสดง นิทรรศการสวนพริก และผักพื้นเมืองนานาชนิด, เมนูเด็ดน้ำพริกเพื่อสุขภาพ พร้อมสาธิตการปรุงอาหารรสเด็ด จากร้านน้ำพริก ชื่อดัง อาทิ น้ำพริกนิตยา, น้ำพริกคลองรังสิต และน้ำพริกแม่พะเยาว์ ไฮไลทต์ของงานยังอยู่ที่ การแข่งขันแชมป์กินพริก เพื่อเฟ้นหาเจ้าแห่งความเผ็ด ชิงตำแหน่งมนุษย์พริกขี้หนู ครั้งที่ 2 ด้วยการกินพริกขี้หนูสวน 50 กรัม ให้ได้มากที่สุด ภายในเวลา 12 นาที ในรอบคัดเลือก ส่วนรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 19 พ.ค. ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ ผู้หาญกล้าท้าความเผ็ดจะ ต้องทุบสถิติแชมป์เก่า ซัดพริกให้ได้มากกว่า 110 กรัม ภายในเวลา 12 นาที นอกจากนี้ยังมีการแข่งขัน ตะลุยกินน้ำพริก 4 ภาค ชิงความเป็นเลิศ โดยจะต้องกินน้ำพริก 4 ภาคให้ได้มากที่สุด ในเวลา 12 นาที สำหรับผู้สนใจ น้ำพริกสูตรคุณชาย (ม.ร.ว.ถนัด ศรี สวัสดิวัตน์) มีการสาธิตปรุง "น้ำพริกป่นปลาทู" ในวันเปิดงานด้วย ซึ่งมีเครื่องปรุงประกอบด้วย ปลาทูนึ่ง 3 ตัว, พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 7 เม็ด, หอมแดง 5 หัว, กระเทียมไทยหัวเล็ก 3 หัว, ข่า 4 แว่น และน้ำปลาร้าต้มสุก, น้ำมะกรูด, น้ำซุปไก่ และพริกป่น อย่างละ 1 ถ้วย วิธีทำ ย่างปลาทูนึ่งให้สุกแกะเอาแต่เนื้อ จากนั้นนำพริก, หอมแดง, กระเทียม และข่าเผาไฟ ลอก ส่วนที่ดำออก โขลกเครื่องปรุงทั้งหมดรวมกัน แล้วใส่เนื้อปลาทูลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าสุก น้ำมะกรูด น้ำซุปไก่ เป็นอัน เสร็จพิธี ผักเครื่องเคียงมีทั้งขมิ้นขาว, มะเขืออ่อน, หน่อไม้, ผักบุ้งไทย และกระเจี๊ยบลวก.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น