...+

วันจันทร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2547

เคล็ดลับอาหารเช้าสำหรับผู้หญิงรักษาสุขภาพ

สำหรับผู้หญิงที่รักษาสุขภาพโดยทั่วไป มักจะออกกำลังกายเป็นประจำ
ควบคู่กับการรับประทานอาหารอย่างระมัดระวัง และส่วนใหญ่มักจะกลัว
ความอ้วน จนบางครั้งอาจจะงดอาหารเช้าหรืออาหารบางมื้อเพื่อลดความอ้วน
หรือเพื่อคงน้ำหนักเดิม การงดอาหารบางมื้อไม่ใช่วิธีการลดความอ้วนที่ถูก
ต้อง เพราะร่าง กายต้องการอาหารเพื่อการทำงานของร่างกายให้เป็นไปตาม

ปกติ การงดอาหารบางมื้ออาจจะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ควรงดอาหารเช้า
ผู้หญิงที่ทำงานหนักปานกลางโดยทั่วไปต้องการพลังงาน ประมาณ
2,000 กิโลแคลอรีต่อวัน เพื่อใช้ในการทำงานตามปกติของร่างกาย บางคน
ทำงานในสำนักงาน ซึ่งแทบจะไม่ได้เคลื่อนย้าย ร่างกายไปไหนเลยทั้งวัน ต้อง
นั่งอยู่กับที่ตลอดเวลา ทำให้การใช้พลังงานค่อนข้างน้อย เพราะฉะนั้นการ
ออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยทำให้มีการใช้พลังงานมากขึ้น เป็นการป้องกัน
ไม่ให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะสะสมที่หน้าท้องมากกว่าส่วนอื่น

สำหรับ อาหารเช้าควรจะเป็นอาหารมื้อหนักกว่ามื้อเย็น เพราะพลังงานที่ ได้รับจากอาหารก็จะถูกใช้หมดไปในช่วงวันที่ทำกิจกรรมและการออกกำลังกาย และควรจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย กินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ และไม่กินอาหารซ้ำๆ ซากๆ เพราะจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน

อาหารเช้าอาจจะเริ่มด้วย ‘ ข้าวต้มที่เป็นข้าวกล้อง
หรือขนมปังโฮลวีทซึ่งมาจากข้าวสาลีที่ยังไม่ขัดสี จะให้ประโยชน์มากกว่าข้าวที่ขัดสีจนขาว สำหรับข้าวกล้องจะมีวิตามิน
หลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินบี 1 และบี 2 และโปรตีน ถ้าขัดสีข้าวจนขาวจะทำให้สูญเสียโปรตีนไป
บางคนอาจจะไม่ชอบข้าวกล้องว่าแข็งไป หุงต้มนานกว่าจะสุก สำหรับ
มื้อเช้าที่เร่งรีบ เราควรจะหุงข้าวไว้ก่อนตั้งแต่ตอนเย็น เก็บใส่ตู้เย็นไว้ ในตอน
เช้าเพียงแต่เอามาอุ่นก็จะใช้เวลาน้อยลง ในการหุงต้มข้าวกล้อง ควรแช่ข้าว
กล้องไว้สักครึ่ง ชั่วโมงหลังจากที่ซาวข้าวแล้ว เมื่อนำไปหุงต้ม ข้าวจะนิ่มน่า
รับประทาน แต่อย่าเทน้ำที่แช่ข้าวทิ้ง เพราะวิตามินบางอย่างละลายในน้ำได้
เราจึงใช้น้ำนั้นหุงข้าว นอกจากนี้อาจจะผสมข้าวหอมมะลิกับข้าวกล้อง ก็จะ
ทำให้น่ารับประทานขึ้น

‘ นอกจากคาร์โบไฮเดรตแล้ว ร่างกายยังต้องการโปรตีน และไขมันเพื่อ
ให้พลังงานแก่ร่างกาย ดังนั้นเราอาจจะรับประ-ทานข้าวต้มปลา กุ้ง หมูหรือไก่ ก็ได้ตามชอบ ซึ่งก็จะได้โปรตีน และไขมันจากเนื้อสัตว์

‘ ตามด้วยนมสดอีกสักแก้ว เพราะนมเป็นแหล่งสำคัญของโปรตีน แคลเซียม และวิตามินต่างๆ ถ้าต้องการควบคุมน้ำหนัก ก็ควรดื่มนมพร่องมันเนย หรือจะเป็นนมถั่วเหลืองหรือ ที่เราเรียกว่าน้ำเต้าหู้ก็ได้ ซึ่งให้โปรตีนสูงไขมัน
ต่ำ นอกจากนี้เครื่องดื่มธัญพืชก็ให้คุณค่าอาหารสูงเช่นเดียวกัน

‘ นอกจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันแล้ว ผักผลไม้ก็จำเป็น อย่างยิ่งผู้หญิงที่รักษาสุขภาพ ย่อมคำนึงถึงผิวพรรณ มาก และมักจะกังวล
กับริ้วรอยที่อาจจะเกิดขึ้นก่อนวัยอันควร จากกลไกการทำงานของร่างกายทำ
ให้เกิดอนุมูลอิสระ ถ้าหากมีมากเกินไปจะทำให้ผิวหนังเหี่ยวแห้งและมีริ้ว
รอย เกิดขึ้น สาร ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระคือ เบต้าแคโรทีน ซึ่งมีมากใน คะน้าแครอท กล้วยไข่ กล้วยหอม แอปเปิล อย่างไรก็ตาม ถ้ากินอาหารที่มีเบต้าแคโรทีมมากเกินไป ก็ไม่ดีแก่ร่างกายเช่นกันนอก จากนี้
ยังมี บรอกโคลี เห็ด กะหล่ำปลี ที่เป็นแหล่งสำคัญของซีลีเนียมซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณ นอกจากนี้
ยัง มีผลไม้ที่มีวิตามิน ซีสูง ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน ได้แก่ ส้ม ฝรั่ง จะช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงด้วย สำหรับฝรั่งยังช่วยควบคุมระดับไข มันในเลือดและสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย ฝรั่งจะ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อมี
การยืดหยุ่นดี ไม่เป็นตะคริวง่าย เพราะฉะนั้นเราต้องกินอาหารหลายๆ อย่าง และไม่กินซ้ำๆ ซากๆ
โดยคุณ : รศ.ดร.เสาวพร เมืองแก้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น