...+

วันพุธที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

***กระท้อน ต้องทุบ***

***กระท้อน ต้องทุบ***
กระท้อนพื้นเมืองหรือกระท้อนเปรี้ยว เป็นพันธุ์ดั้งเดิมที่ปลูกกันตามบ้านเรือน ให้ผลดก ผลขนาดเล็ก เมล็ดใหญ่ เนื้อหุ้มเมล็ดบาง มีรสเปรี้ยว จึงไม่นิยมกินสด แต่มักนำไปแปรรูป เช่น กวน ตากแห้ง แช่อิ่ม หรือดอง แน่นอนว่ากระท้อนมีรสเปรี้ยวจึงอุดมไปด้วยวิตามินซี อีกทั้งยังมีวิตามินเอ มีเพกติน (PECTIN) ช่วยให้ระบบขับถ่ายมีประสิทธิภาพ และเป็นยาระบายอ่อน ๆ นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัสซึ่งทำหน้าทีเผาผลาญไม่ให้คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ที่ไม่ได้ใช้งานตกค้างและสะสมในร่างกาย
ในสมัยโบราณโบราณกล่าวไว้ว่า ใบสดต้ม แล้วนำเอาน้ำมาอาบบรรเทาไข้ ช่วยขับเหงื่อ เปลือกผลสามารถรักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน เปลือกต้นสมารถนำมาต้มน้ำดื่มช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย รากใช้เป็นยาขับลม บรรเทาแก้ท้องเสีย บิด เสมือนเป็นยาธาตุ
วิธีเลือกกระท้อนมากินผลสุก ควรเลือกผลที่มีเปลือกสีเหลืองอมส้ม หากมีเขียวปนแสดงว่ายังไม่สุกดี เมื่อเก็บจากต้น ควรตั้งทิ้งไว้ 2-3 วัน อย่างที่คนโบราณเรียกว่า ทิ้งไว้ให้ลืมต้น และยังเคล็ดลับบอกต่อ ๆ กันมาว่า การกินกระท้อนให้อร่อย ต้องทุบเบา ๆ พอให้น่วมทั่วผล กระท้อนจะมีรสหวานขึ้น แต่ถึงกระท้อนจะมีรสหวานอร่อยเพียงใด ก็ควรกินอย่างระมัดระวัง เพราะหากเมล็ดลื่นไหลเข้าไปในคอ อาจติดหลอดลมหรือเป็นอันตรายต่อลำไส้ได้ เนื่องจากเมล็ดกระท้อนค่อนข้างแข็งและมีปลายแหลม ส่วนการนำเนื้อกระท้อนไปประกอบอาหารหรือแปรรูปก็ควรแช่น้ำเกลือทิ้งไว้สักครู่ แล้วขยำเบา ๆ เพื่อลดความฝาดเสียก่อน
ที่มา : prayod.com/by สาระแห่งสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น