...+
▼
วันพุธที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2555
รู้จักกาแฟกี่ชนิด..
หมอ สารภี
รู้จักกาแฟกี่ชนิด..
1. กาแฟแองโกลาน (Angolan)
2. กาแฟบาซิเลียน (Brazilian)
3. กาแฟบูรันดี (Burundi)
4. กาแฟคาเมอรูน (Cameroon)
5. กาแฟโคลัมเบียน (Colombian )
6. กาแฟคอสตาริก้า (Costa Rica)
7. กาแฟคิวบาน (Cuban)
8. กาแฟโดมินิกัน (Dominican)
9. กาแฟเอควาดอเรียน (Ecuadorian)
10. กาแฟเอธิโอเปียน (Ethiopian)
11. กาแฟไฮเตียน (Haitian)
12. กาแฟอินเดีย (Indian)
13. กาแฟจาไมก้า (Jamaican)
14. กาแฟชวา (Javanese)
15. กาแฟเคนยา (Kenya)
16. กาแฟโคนา (Kona) หรือกาแฟฮาวาย (Hawaiian)
17. กาแฟเม็กซิกัน (Mexican)
18. กาแฟมอกคา (Mocha)
19. กาแฟนิคาราไกว (Nicaraguan)
20. กาแฟปาปัวนิวกินี (Papua New Guinea)
21. กาแฟเปรู (Peruvian)
22. กาแฟเปอโตริก้า (Puerto Rican)
23. กาแฟราวานดา (Rawanda)
24. กาแฟเอลซาลวาดอร์ (El Salvador)
25. กาแฟแถบหมู่เกาะสุมาตรา (Sumatra)
26. กาแฟทานซาเนีย (Tanzannian)
27. กาแฟเวเนซูเอลา (Venezuelan)
28. กาแฟจากแซร์ (Zaire)
สารประกอบในกาแฟได้แก่... 1. กาเฟอีน เมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วจะมีกาเฟอีนผสมอยู่ประมาณร้อยละ 1-2.5 เป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าเนื่องจากการมีโลหิตไหลเวียนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น จึงทำให้ไม่รู้สึกง่วงนอนและยังมีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ ซึ่งอาจทำให้ผู้ดื่มนอนไม่หลับและใจสั่นได้
2. กรดคลอโรเจนิก (Chlorogenic) มีอยู่ในเมล็ดกาแฟ ร้อยละ 4.1 มี คุณสมบัติในการกระตุ้นการหลั่งกรดเกลือในกระเพาะอาหาร และมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอ่อน ๆ จึงมีคำแนะนำสำหรับผู้ที่มีกรดในกระเพาะอาหารมากหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ไม่ควรดื่มกาแฟ รวมทั้งน้ำชาที่มีกาเฟอีนด้วยเหมือนกัน
3. แทนนิน เป็นสารที่ทำให้กาแฟมีรสฝาด ถ้าแช่กาแฟไว้ในน้ำนานเกินไป (ดูคุณสมบัติจากแทนนินในชาที่อธิบายไว้ใน หน้า 31)
4. สารประกอบอื่น ๆ จากเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้ว โดยเฉลี่ยจะมีปริมาณความชื้นร้อยละ 2.7 โปรตีนร้อยละ 13.3 ไขมันกาแฟ (Coffee Oil) ร้อยละ 12.8 คาร์โบไฮเดรตร้อยละ 67 แร่ธาตุต่าง ๆ ร้อยละ 4.1 ส่วนใหญ่เป็นโพตัสเซียม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น