...+

วันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

มหาสารคามเตือนประชาชนบริโภคส้มตำระวังอันตราย

by สำนักสารนิเทศ
มหาสารคามเตือนประชาชนบริโภคส้มตำระวังอันตราย โรงพยาบาลจังหวัดมหาสารคามเตือนประชาชนระมัดระวังในการบริโภคส้มตำ อาจมีสารพิษตกค้าง สารเคมีก่อให้เกิดโรคมะเร็ง โรคในระบบทางเดินอาหาร และอาหารเป็นพิษ นายสุนทร ยนต์ตระกูลผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัดมหาสารคามกล่าวว่าปัจจุบันส้มตำเป็นอาหารหลักของคนจังหวัดมหาสารคาม ประชาชนส่วนใหญ่มักซื้อส้มตำจากผู้ประกอบการ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ประชาชนจะต้องเลือกซื้อส้มตำจากร้านที่สะอาด ผู้ประกอบการไม่มีโรคติดต่อ และจะต้องล้างผัก พริก มะเขือเทศ มะนาว ส่วนประกอบต่างๆของส้มตำให้สะอาดด้วยการเปิดน้ำล้างอย่างน้อย 3 ครั้ง น้ำปลาร้าจะต้องต้มให้เดือด ไม่ควรค้างคืน กุ้งแห้งจะต้องใช้สีธรรมชาติ ไม่มีเชื้อรา ในกรณีตำไทยถั่วลิสงจะต้องคั่วใหม่ ไม่มีเชื้อรา เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัย ผู้บริโภคจะต้องเลือกซื้อจากผู้ประกอบการที่จัดร้านสะอาด อุปกรณ์ต่างๆจะต้องมีฝาปิดมิดชิด ตัดเล็บมือให้สั้น ใส่หมวก ผ้ากันเปื้อน และต้องสังเกตด้วยว่าเมื่อบริโภคส้มตำไปแล้วมีอาการท้องเสีย ปวดท้อง อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษหรือไม่ หากเคยมีอาการไม่จำเป็นไม่ควรซื้อจากร้านเดิมอีก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัดมหาสารคามย้ำการบริโภคส้มตำที่ปลอดภัยจะต้องประกอบรับประทานเอง หากซื้อจากผู้ประกอบการจะต้องมั่นใจในคุณภาพของส่วนประกอบที่นำมาปรุงส้มตำ และดูสุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้ประกอบการและขอความร่วมมือผู้ประกอบการไม่ควรนำสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมาผสมหรือใช้เป็นส่วนประกอบส้มตำเด็ดขาด อรณต วัฒนะ ข่าว / พิมพ์ 3 กุมภาพันธ์ 2555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น