...+

วันพุธที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขนมฟักทอง (ไมโครเวฟ)

ขนมฟักทอง (ไมโครเวฟ)




ส่วนผสม

ฟักทองต้มสุก (บดละเอียด) 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด 300 กรัม
(คั้นให้ได้หัวกระทิ 1/2 ถ้วยตวง)
น้ำ (สำหรับนึ่ง) 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด (ผสมในตัวขนม) 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมโรยหน้า

มะพร้าวขูดขาว 1/4 ถ้วยตวง
เหลือป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ผสมส่วนผสมสำหรับโยหน้าเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ผสมแป้งเข้าเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน น้ำตาลทราย และเหลือป่นเข้าด้วยกัน จึงใส่ฟักทองนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆ ใส่กะทิทีละน้อยนวดจนนำตาลทรายละลาย จึงใส่มพร้าวขูดขาว คนให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลให้เต็มถ้วย โรยหน้าด้วยส่วนผสมโรยหน้า พักไว้
3. นำน้ำใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ระดับความร้อน HIGH
4. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ วางเรียงในภาชนะครั้งละประมาณ 10 ถ้วย ผิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 6-8 นาที ระดับความร้อน MEDIUM เมื่อขนมสุกนำออกมาพักไว้ให้เย็น จึงค่อยๆแซะขนมฟักทองออกจากถ้วยตะไล จัดใส่จานเสิร์ฟ
5. เมื่อจะนึ่งส่วนผสมต่อไป ควรจะต้มน้ำสำหรับนึ่งให้เดือดอีกครั้งก่อนนำส่วนผสมไปนึ่งเหมือนวิธีในข้อ 4

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น