...+

วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2554

เรื่องของถั่ว 5 สี

คุณทราบหรือไม่...ถั่ว 5 สี 5 ชนิด คืออาหารบำรุงของระบบอวัยวะภายใน 5 ระบบ กล่าวคือ

- ถั่วดำอยู่ธาตุน้ำ มีประโยชน์ต่อไต
- ถั่วเขียวอยู่ธาตุไม้ มีประโยชน์ต่อตับ
- ถั่วแดงอยู่ธาตุไฟ มีประโยชน์ต่อหัวใจ
- ถั่วขาวอยู่ธาตุทอง มีประโยชน์ต่อปอด
- ถั่วเหลืองอยู่ธาตุดิน มีประโยชน์ต่อม้าม

ดังนั้น ถั่ว 5 สี จึงช่วยบำรุงอวัยวะหลักภายในร่างกายให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น



ไม่เพียงเท่านี้ ถั่วทั้ง 5 ชนิด ยังมีคุณค่าในตัวของมันเองอีกด้วย กล่าวคือ

ถั่วดำ (Black Beans) อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคโรทีน ไนอะซิน วิตามินบี 1และบี 2 รวมถึงสารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดลำไส้เล็ก
มีสรรพคุณบำรุงโลหิต ขับปัสสาวะ ขจัดพิษ บำรุงไต บำรุงสายตา และเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการบวมน้ำ เหน็บชา ดีซ่าน ไตเสื่อม เป็นต้น



ถั่วเขียว (Green Beans) ก็ไม่ได้น้อยหน้าใคร เพราะมีสรรพคุณแก้ร้อนใน ถอนพิษจากพืชและสารหนู บำรุงสายตา ลดความดันโลหิต
รักษาอาการกระหายน้ำ ลำไส้อักเสบ เบาหวาน ช่วยกระตุ้นประสาท โดยมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และแคโรทีนเป็นส่วนประกอบ

เนื้อถั่วแดงบนไอศกรีมชาเขียวที่เรามักเห็นในร้านอาหารญี่ปุ่นก็ไม่ใช่ย่อย เนื่องจากถั่วแดง (Red Beans) ช่วยขับปัสสาวะ แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
แก้ลมพิษ ดีซ่าน บรรเทาอาการปวดข้อและบวม กำจัดหนอง แก้อาหารเป็นพิษ รักษาอาการลำไส้อักเสบ หรือถ่ายเป็นเลือด ถั่วชนิดนี้จึงไม่ใช่แค่ของ
ประดับให้ดูสวยงามบนหน้าไอศกรีมเท่านั้น เพราะถั่วแดงถือเป็นถั่วชนิดหนึ่งที่นิยมทำเป็นของหวาน บ่งบอกได้ว่า...ถั่วแดงนี้ทั้งอร่อยและมากประโยชน์


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รับประทานผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน คงคุ้นหูกับสารสกัดจากถั่วขาว (White Beans) ที่มีคำบรรยายว่าสามารถช่วยยับยั้งเอนไซม์
ที่ทำหน้าที่ย่อยแป้ง ให้ดูดซึมแป้งและน้ำตาลน้อยลง จึงมีส่วนทำให้น้ำหนักลดลงได้ เจ้าสารสกัดตัวนี้มีชื่อว่า “ฟาซิโอลามีน (Phaseolamin)” นั่นเอง
ประโยชน์ของมันในปริมาณ 500 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่เพียงมีผลทำให้น้ำหนักลดลง แต่ยังช่วยควบคุมสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด และลดระดับไตรกรีเซอไรด์ในร่างกายอีกด้วย



ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบดื่มน้ำเต้าหู้เป็นอาหารเช้า คุณเคยทราบหรือไม่ว่ามันมีประโยชน์อะไรบ้าง น้ำเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง (Soy Beans)
ซึ่งเจ้าถั่วชนิดนี้มีโปรตีน เลซิทิน กรดแอมิโน รวมทั้งมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไนอะซิน วิตามินบี 1และบี 2 วิตามินเอและอี ซึ่งสามารถ
กระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก ป้องกันการขาดแคลเซียมในกระดูกและบำรุงระบบประสาทในสมอง สรรพคุณขนาดนี้คุณนึกอยากดื่มน้ำเต้าหู้ขึ้นมาหรือยัง?

เมื่อไรที่คุณนึกอยากจะรับประทานถั่วเหล่านี้ เราก็อยากแนะนำเคล็ดไม่ลับเสียหนึ่งข้อ นั่นคือ...ควรคัดเมล็ดถั่วเสียทิ้งก่อนนำไปประกอบอาหาร
เพื่อลดความเสี่ยงในการรับสารพิษจากเชื้อรา (อะฟลาท็อกซิน) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งตับ

คราวนี้คุณก็คงรับประทานถั่ว 5 สี 5 ชนิดนี้ได้อย่างเอร็ดอร่อย อุดมไปด้วยคุณค่า และสรรพคุณมากมายต่อร่างกายคุณเอง!

วิธีทำเครื่องดื่ม ถั่ว 5 สี
เครื่องปรุง
ถั่วดำ 1 ขีด
ถั่วเขียว 1 ขีด
ถั่วแดง 1 ขีด
ถั่วขาว 1 ขีด
ถั่วเหลือง 1 ขีด
นำไป คั่ว ให้สุกก่อนแล้วแช่น้ำรวมกัน ล้างให้สะอาด พักไว้
+ ลูกเดือย 1 ขีด ล้างให้สะอาด แล้วต้มให้สุก พักไว้
+ เม็ดบัว 1 ขีด ล้างให้สะอาด ต้มให้สุก พักไว้
+ รากบัว 1 ขีด ปอกเปลือกล้าง ต้มให้สุก พักไว้

วิธีทำ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดรวมกัน แล้วปั่นให้ละเอียด ต้มในหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำมาก ๆ กรองเอากากออก นำน้ำที่ได้ไปต้มให้เดือด เติมน้ำตาลเล็กน้อย
หรือจะไม่ใส่ก็ได้ รับประทานได้เลย

สรรพคุณ
+ บำรุง กระดูก
+ บำรุง เส้นเอ็น และ กล้ามเนื้อ
+ ช่วย ลดน้ำหนัก
+ ผิวพรรณสดใส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น