...+

วันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2554

รพ.สรรพสิทธิประสงค์ เตือนประชาชนเลือกซื้ออาหารช่วงอากาศร้อน

รพ.สรรพสิทธิประสงค์ เตือนประชาชนเลือกซื้ออาหารช่วงอากาศร้อน
by กลุ่มงานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์

นพ.มนัส กนกศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เปิดเผยว่าช่วงนี้อากาศเข้าสู่ช่วงหน้าร้อน ขอให้ประชาชนระมัดระวังการกินอาหารให้มากขึ้น เนื่องจากมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคระบาดที่ติดต่อทางอาหารและน้ำเช่น โรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษได้ โดยมีข้อปฏิบัติการเลือกกินอาหารในหน้าร้อนนี้ให้ปลอดภัย คือเลือกกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ไม่ควรกินอาหารแบบสุก ๆ ดิบ ๆการปรุงอาหารในแต่ละครั้งไม่ควรปรุงอาหารครั้งละมาก ๆ เนื่องจากถ้ามีอาหารเหลือแล้วเก็บไว้ อาหารจะเสียง่ายเพราะอุณหภูมิในหน้าร้อนจะเป็นอุณหภูมิที่กำลังพอเหมาะสำหรับการเติบโตของจุลินทรีย์ ส่วนอาหารที่เหลือเก็บไว้ ก่อนนำมากินควรดูให้แน่ใจเสียก่อนว่าอาหารนั้นไม่บูดหรือเสีย เพราะถ้าอาหารบูดหรือเสียแล้วนำมากินจะทำให้ท้องเสียได้ โดยถ้าเป็นอาหารที่มีกะทิ แกงที่ใส่กะทิ อาจจะสังเกตได้ง่าย ๆ คือ จะมีฟองอากาศอยู่ ถ้าเป็นอาหารชนิดอื่น ๆ จะต้องสังเกตให้ดีก่อน สำหรับการเลือกซื้ออาหารปรุงสำเร็จหรืออาหารถุง ควรเลือกซื้อจากร้านอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ถ้าทิ้งระยะเวลานานก่อนนำมากินควรนำมาอุ่นอีกครั้ง ร้านที่จะซื้อต้องสะอาด ทั้งนี้ขอให้สังเกตร้านที่ได้รับป้ายอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) ซึ่งการกินอาหารทะเลในหน้าร้อน ควรเลือกกินที่สด สุก และปรุงใหม่ ซึ่งในหน้าร้อนอุณหภูมิจะสูงขึ้น ทำให้มีผลต่อการเพิ่มพิษตามธรรมชาติของสัตว์ทะเล เช่น พิษจากแพลงตอน ซึ่งเป็นอาหารตามธรรมชาติของสัตว์ทะเลเมื่อสัตว์ทะเลกินเข้าไปสะสมในตัวและคนนำมากินก็อาจเกิดพิษได้ และควรดื่มน้ำที่สะอาด เป็นน้ำต้มได้ยิ่งดี หรือหากจะดื่มน้ำบรรจุขวดก็ต้องเลือกที่มีตรา อย. และประการสุดท้าย หากต้องการคลายร้อนด้วยน้ำแข็ง ควรเลือกน้ำแข็งยูนิตที่มีตรา อย. หลีกเลี่ยงการกินน้ำแข็งบด

ข่าว / ภาพ สุทธิพงษ์
บรรณาธิการ นพ.มนต์ชัย วิวัฒนาสิทธิพงศ์
รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการพิเศษ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น