...+

วันจันทร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2553

“จุรินทร์” แนะวิธีป้องกันโรคอ้วน ให้ระวังการบริโภคอาหาร ลดกินอาหารหวาน –มัน- เค็ม กินผัก ผลไม้ที่รสไม่หวานให้มากขึ้น

from MOPH-ข่าวเพื่อสื่อมวลชน by

นาย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องโรคอ้วนว่า ความอ้วนแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ประเภทแรก คือเป็นโรคอ้วน เช่นมีน้ำหนักตัว 150-200 กิโลกรัม ซึ่งสาเหตุโรคอ้วนนั้นต้องดูเป็นรายกรณีไป บางรายเกิดจากกรรมพันธุ์ บางรายเกิดจากความบกพร่องของต่อมธัยรอยด์ แต่ละบุคคลอาจจะมีความแตกต่างกัน ไป

ส่วน ประเภทที่ 2 อาจจะไม่ถึงขั้นจะเรียกเป็นโรคอ้วน คือ ผู้ที่มีเส้นรอบเอวเกินมาตรฐาน คือสุภาพสตรี เอวจะต้องไม่เกิน 32 นิ้ว ส่วนผู้ชายไม่เกิน 36 นิ้ว หากเกินกว่านี้อาจนำไปสู่ภาวะอ้วน จะต้องแก้ไขด้วยการปรับพฤติกรรมการดำรงชีวิตและพฤติกรรมการบริโภค ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายลดอาหารหวาน มัน เค็ม จะต้องเพิ่มการกินผักผลไม้ โดยผลไม้ต้องไม่มีรสหวาน ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที ลดอบายมุขโดยเฉพาะเหล้ากับบุหรี่ ทำจิตใจให้แจ่มใสและไม่เครียด ซึ่งอาจทำ ให้เกิดโรคที่ตามมาได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดในสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น