...+

วันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

อุบลติวเข้มผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ น้ำดื่ม น้ำแข็ง ไอศกรีม หวังพัฒนา ผ่าน GMP 100 %

นายแพทย์สุรพร ลอยหา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า
การอบรมครั้งนี้เป็นการดำเนินงานตามแผนบูรณาการด้านอาหารปลอดภัยจังหวัดอุบลราชธานี
ประจำปีงบประมาณ 2553
รวมทั้งเป็นการเตรียมการรองรับการจัดงานเทศกาลแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี
ปี 2553 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในเดือนกรกฏาคม นี้
ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี
มีความมุ่งหวังเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมชมงานในฐานะผู้บริโภคมีความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่มีจำหน่าย
ซึ่งผู้ประกอบการ
จะต้องพัฒนาสถานที่ผลิตอาหารให้ผ่านมาตรฐานตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร
(จีเอ็มพี) ข้อมูลของจังหวัดอุบลราชธานี ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2553
มีสถานที่ผลิตอาหารทั้งสิ้น 267 แห่ง
ซึ่งจะต้องพัฒนาสถานที่ผลิตอาหารและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
( อย. ) โดยในวันนี้ ( 2 กค.53 )
ได้มีการมอบนโยบายด้านอาหารปลอดภัยและมอบเกียรติบัตรจีเอ็มพีให้แก่ผู้ประกอบการที่พัฒนาสถานที่ผลิตอาหารและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์
จำนวน 68 แห่ง
เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ประกอบการที่สามารถพัฒนาและรักษามาตรฐานการผลิตให้ผ่านเกณฑ์
ซึ่งเกียรติบัตรจีเอ็มพีมีอายุ 3 ปี นับจากวันที่ได้รับการตรวจประเมิน
ส่วนสถานที่ผลิตอาหารที่ยังไม่ได้รับ
เกียรติบัตรจีเอ็มพีอยู่ในระหว่างพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจประเมิน (
พฤษภาคม - มิถุนายน)
หากสถานที่ผลิตอาหารผ่านเกณฑ์จะได้ดำเนินการขอเกียรติบัตรจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเพิ่มเติม
หากยังไม่ผ่านเกณฑ์จะมีการให้ปรับปรุงแก้ไขและตรวจประเมินซ้ำอีกครั้ง
ทั้งนี้ จังหวัดอุบลราชธานีจะได้จัดทีมวิทยากรติวเข้มผู้ประกอบการพัฒนาสถานที่ผลิตอาหารให้ได้มาตรฐานจีเอ็มพี
สาธิตการใช้ชุดทดสอบอย่างง่ายเบื้องต้น S.aureus
ในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์น้ำและน้ำแข็ง เพื่อสนับสนุนให้งานอาหารปลอดภัย
จังหวัดอุบลราชธานี มีประสิทธิภาพ และ ผ่านเกณฑ์ GMP 100 %


แหล่งข่าวโดย.... สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี
ผู้จัดทำ.... สสจ. อุบลราชธานี
[2/ก.ค/2553]

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น