...+

วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2552

ไข่เค็มสมุนไพร ทางเลือกเพื่อคนรักสุขภาพ จาก มทร.อีสาน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 17 กันยายน 2552 09:04 น.
ขึ้นชื่อว่า "ไข่" แล้วไม่ว่าจะเป็นไข่อะไร
ก็อร่อยและได้คุณค่าอาหารไม่แตกต่างกัน แต่สำรับยุคสมัยนี้
ไข่อย่างเดียวคงไม่เพียงพอ เพราะนอกจากราคาถูก คุณค่าอาหารต้องทวีคูณด้วย

"สุภกาญจน์ พรหมขันธ์"
อ.จากสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการผลิตอาหาร คณะทรัพยากรธรรมชาติ
ม.เทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน วิทยาเขตสกลนคร
เปิดเผยถึงการผลิตไข่เค็มสมุนไพรชนิดโซเดียมต่ำ พอกด้วยเยื่อฟางข้าว ว่า
ปัจจุบันดินจอมปลวกที่ใช้ทำไข่เค็มนั้น เริ่มขาดแคลน
รวมถึงมีขั้นตอนการเตรียมดินที่ยุ่งยากอีกทั้งกำไรต่ำมากเมื่อเทียบกับต้น
ทุนแรงงาน ดังนั้น
ถ้าหากสามารถนำวัสดุอื่นที่มีในท้องถิ่นและหาได้ง่ายมาพอกไข่แทนดินได้
จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ผลิตและผู้บริโภคในการนำไปบริโภคและจำหน่าย
โดยไม่ต้องเสียเวลาในการทำความสะอาด

ดังนั้น จึงได้วิจัยไข่เค็มสมุนไพรชนิดโซเดียมต่ำพอกด้วยเยื่อฟางข้าวขึ้น
ซึ่งขั้นตอนการทำละวัสดุในการพอกสามารถหาได้ง่าย
พร้อมทั้งประยุกต์นำสมุนไพรอย่างตะไคร้
ใบมะกรูดและสมุนไพรอื่นๆมาผสมกับเยื่อฟางข้าวสำหรับพอกไข่

ทั้ง นี้
ต้นทุนในการทำไข่เค็มสมุนไพรชนิดโซเดียมต่ำพอกด้วยเยื่อฟางข้าวนั้นอยู่ที่
ฟองละประมาณ 5 บาท และสามารถขายได้ในราคาฟองละ 8
บาทขึ้นไปซึ่งผู้สนใจสามารถเข้าไปขอสูตรรวมถึงขอคำแนะนำในการผลิตไข่เค็ม
สมุนไพรชนิดโซเดียมต่ำพอกด้วยเยื่อฟางข้าวได้ตลอดที่ อ.สุภกาญจน์
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการผลิตอาหาร คณะทรัพยากรธรรมชาติ
มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร โทร.087-806-6587

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000108294

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น