เพราะไข้หวัดนก ถึงอย่างไรก็ตาม... มนุษย์ยังต้องบริโภคเนื้อไก่
เหมือนเดิมวันยังค่ำ...
หลายชีวิตขอแนะนำให้รู้จัก ไก่ตะเภา ซึ่งเป็นไก่พื้นเมืองของเกาะไหหลำ
มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตอนใต้ ของประเทศจีน...
สันนิษฐานกันว่าเข้ามาประเทศไทยตั้งแต่
ติดต่อค้าขายกับประเทศจีนในราวพุทธศตวรรษที่ 18 (พ.ศ. 1800)
โดยเรือสำเภาที่ล่องมาตามหัวเมืองต่างๆ โดยภูมิประเทศอยู่ใกล้ปากน้ำ
คนไทยเชื้อสายจีนมักเรียกไก่ตะเภาเป็นภาษาจีนว่า ไฉ่ฮึ้งโกย หรือ
ไช่ฮึ้งโกย แปลมาจาก ไฉ่+ไช่ คือผัก, ฮึ้ง คือสวนและโกย คือ ไก่
เรียกรวมกันว่า ไก่ในสวน
ตัวผู้มีลักษณะ ...ขนขึ้นช้ากว่าตัวเมีย สูงใหญ่ อ้วน
น้ำหนักโตเต็มที่ตั้งแต่ 5
กิโลกรัมขึ้นไป-หงอนแนบติดตัว-เหนียงสั้นกลม-ปาก และตามีสีเหลือง
ตุ้มหูสีแดง ขนสร้อยคอดกปกถึงไหล่
ส่วนตัวเมียขนพองฟู-หางเล็ก-เหนียงสั้นกลมสีแดง-คอยาวขนปลอกคอสีน้ำตาลเข้มไปจนดำ-ปีกขนานเหมาะสมกับลำตัว
ปีกไม่ตกลงเมื่อหุบลำตัวค่อนข้างอ้วนมีน้ำหนักตั้งแต่ 4 กิโลกรัมขึ้นไป
นิสัยของไก่ตะเภาชอบฟักไข่เลี้ยงง่าย กินพืชผักเป็นอาหารก็อยู่รอดได้...
สูตรอาหารเลี้ยงไก่ ตะเภา ให้ใช้อัตราส่วน 1 ส่วนต่อ 1 กิโลกรัม
กากมะพร้าว 1 ส่วน กระถินป่น 1 ส่วน รำละเอียด 1 ส่วน และผักตบชวา 2 ส่วน
ผสมให้เข้ากันใส่น้ำลงไปเล็กน้อยพอให้จับตัวเป็นก้อนเล็กๆ
เพื่อให้ไก่จิกได้ง่ายขึ้น
หากจะเพิ่มคุณภาพหรือบำรุงเนื้อไก่ตะเภาให้มีรสชาติดี ก็ให้ใส่กระดูกป่น
1 ช้อนโต๊ะ พร้อมกับอาหารเสริมอื่นๆ อีก 1 ช้อนชาตามไปด้วย
เท่านี้ก็เลี้ยงอยู่รอดเจริญเติบโตได้อย่างดี
ไก่ตะเภามีข้อเสียคือตัวเมีย เลี้ยงลูกไม่เป็น และชอบเหยียบลูกตาย ...เป็นประจำ!!
มีการนำมาผสม กับสายพันธุ์อื่นๆ เช่น พ่อพันธุ์ไก่ตะเภาแม่พันธุ์ไก่ชน
และพ่อพันธุ์ไก่อูกับแม่พันธุ์ไก่ตะเภา และกลายเป็นไก่สามสายพันธุ์
ปรากฏว่าได้ไก่ตะเภาที่มีสีสันเป็น สีทอง ทั้งตัว
แถมพละกำลังแข็งแกร่งปราดเปรียว... หากเลี้ยงไว้คู่กับไก่ชน
ก็มักเกิดการปะทะเดือย(แข้ง) กันอยู่ตลอด
เมื่อราว 10 กว่าปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2532)
มีการจัดตั้งเป็นกลุ่มเป็นชมรมชื่อ ชมรมไก่ตะเภาทอง
กระจายกันไปทั่วประเทศไทย ณ วันนี้ ไก่ตะเภาทอง เหลืออยู่เพียงไม่มากนัก
สาเหตุอาจจะมาจากการทอดทิ้ง มีเพียง ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (วิทยาเขตกำแพงแสน) จังหวัดนครปฐม
ที่ยังพอมีเพาะเลี้ยงไว้ อยู่บ้าง
เกษตรกรควรไปหามาเพาะเลี้ยงตามบ้านเรือนไว้กินกัน เพราะรสชาติเอร็ดอร่อย
เนื้อหวานหอม กลืนลงคอได้อย่างเต็มปากเต็มคำ
แต่ถ้าเอาไก่ตะเภาทองไปเปรียบมวยกับไก่ชนที่ว่าฝีมือแน่ๆ ราคาแพงๆ...
...เชื่อว่า...เคี้ยวกันไม่ลง.!!
ไชยรัตน์ ส้มฉุน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น