เพื่อป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูก-หมาก
แต่บัดนี้นักวิจัยได้แนะนำกับผู้หญิงบ้าง ให้กินมะเขือเทศมากๆ
บ้าง เพื่อจะได้ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
นักวิจัยของโรงเรียนสาธารณสุขศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
ได้บอกแนะนำหลังจากที่เพิ่ง กินมะเขือเทศ จะช่วยให้ได้สารไลโคเปน
อันเป็นตัวล้างพิษ
และหากเลือดมีสารไลโคเปนอยู่มาก จะสามารถป้องกันโรคหัวใจได้ ดร.ไมเคล
กาเซียโนแห่งโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด กล่าวว่า "โรคหลอดเลือดของหัวใจ
เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของผู้หญิงอเมริกันที่อยู่ในวัยเกิน 55 ปีขึ้นไป"
เมื่อตรวจตัวอย่างเลือดของผู้หญิง 1,000 คน
จึงได้พบว่าผู้ที่มีเลือดที่มีไลโคเปนปนอยู่ข้นที่สุด
จะห่างไกลโรคหลอดเลือดของหัวใจ อันเป็นโรคที่เป็นต้น
เหตุของโรคหัวใจ ทำให้เกิดหัวใจวายหรือเป็นอัมพาตได้มากถึง 33%
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกผู้หนึ่ง ดร.โฮเวิร์ด เซสโซ
แห่งโรงพยาบาลหญิงบริกแฮม ได้แนะนำว่า
ร่างกายจะสามารถดูดซึมไลโคเปนได้มากที่สุดเมื่อมันถูกปรุงสุก
นอกจากในมะเขือเทศแล้ว ยังมีอยู่อย่างอุดมในมะละกอและแตงโม.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น