...+

วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2552

เตือน! กินอาหารริมทางเสี่ยงอาหารเป็นพิษ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
อย. เตือน อาหารริมทาง มีทั้งฝุ่น ควัน แมลง สัตว์นำโรค
ขาดน้ำทำความสะอาดวัตถุดิบ ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร
สุขลักษณะส่วนบุคคลของผู้ค้าไม่ดี อาจเป็นเหตุให้อาหารไม่สะอาด
ไม่ปลอดภัย ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้
แนะเลือกซื้อต้องดูสิ่งแวดล้อมของร้านอาหารประกอบด้วยว่าเหมาะแก่การบริโภค
หรือไม่

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า
ในยุคปัจจุบันที่ต้องเร่งรีบ ผู้บริโภคไม่มีเวลาในการประกอบอาหาร
ทำให้ต้องหันมารับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น
ส่วนหนึ่งต้องพึ่งอาหารริมบาทวิถี หรือริมทางเท้าตามแหล่งชุมชนต่างๆ
ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย สะดวก และราคาถูก
แต่ด้วยสภาพแวดล้อมของการจำหน่ายที่ไม่เหมาะสม ซึ่งมีทั้งฝุ่น ควัน แมลง
สัตว์นำโรค การขาดแหล่งน้ำในการทำความสะอาดวัตถุดิบ
ภาชนะและมือผู้สัมผัสอาหาร ตลอดจนสุขลักษณะส่วนบุคคลของผู้ค้า
หากขาดการควบคุมดูแลด้านสุขลักษณะอย่างจริงจัง
ก็จะทำให้อาหารนั้นไม่สะอาด ปลอดภัย

เลขาธิการ อย.กล่าวต่อว่า ข้อบกพร่องต่างๆ เหล่านี้
เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปสู่อาหารได้
โดยเฉพาะเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น
เชื้อแซลโมเนลล่า สแตฟฟิโลคอคคัส ออเรียส คลอสตริเดียม เพอฟริงเจนส์ และ
บาซิลัส ซีเลียส เป็นต้น
อย.จึงขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการเลือกรับประทานอาหารริมทาง
โดยดูสิ่งแวดล้อมของร้านค้านั้นๆ ด้วยว่า เหมาะสำหรับการบริโภคหรือไม่
ควรหลีกเลี่ยงร้านอาหารที่อยู่ในแหล่งสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี เช่น มีฝุ่น
ควันมาก สำหรับร้านอาหารควรให้ความใส่ใจทุกขั้นตอนก่อนที่อาหารจะถึงมือผู้บริโภค
โดยอาหารสดต้องล้างให้สะอาดก่อนปรุงหรือเก็บ
และต้องแยกประเภทอาหารเก็บเป็นสัดส่วน สำหรับอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้ว
ต้องเก็บในภาชนะที่สะอาด มีการปกปิด วางสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร

"โดย เฉพาะอย่างยิ่งน้ำแข็งที่ใช้บริโภคต้องสะอาดผ่านเกณฑ์มาตรฐานจีเอ็มพี
และผ่านการขออนุญาตจาก อย.แล้ว โดยต้องเก็บน้ำแข็งในภาชนะที่สะอาด
มีฝาปิด ใช้อุปกรณ์ที่มีด้ามสำหรับคีบหรือตักโดยเฉพาะ ที่สำคัญ
อย่านำอาหารสดและสิ่งของอื่นๆ เช่น ขวดน้ำอัดลม แช่รวมไว้ด้วย
เพราะจะทำให้น้ำแข็งสกปรก ปนเปื้อนเชื้อโรคได้ อีกทั้ง ผู้สัมผัสอาหาร
หรือพนักงานเสิร์ฟ ต้องดูแลเล็บให้สะอาด และล้างมือให้สะอาดก่อนเตรียม
ปรุง ประกอบและจำหน่ายอาหารทุกครั้ง
และใช้อุปกรณ์ในการหยิบจับอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วทุกชนิด"เลขาธิการ
อย.กล่าว

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000021875

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น