...+

วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"แกงหอยแครงใส่ใบชะพลู"เคี้ยวหนึบเผ็ดมัน/กุ๊กเล็ก

       โดย: กุ๊กเล็ก

แกงหอยแครงใส่ใบชะพลู
       "กุ๊กเล็ก" เพิ่งได้รับข้อความทางฟอร์เวิร์ดเมล์จากเพื่อนสาวนางหนึ่ง ในนั้นเขากล่าวถึงเรื่อง อาหารบอกอารมณ์ มีอยู่หลายข้อด้วยกัน เช่น หากเลือกกิน สุกี้ เทมปุระ ซูชิ หมายความว่าเป็นคนมีอารมณ์สุนทรีย์ ชอบกินเนื้อหมู เป็นคนอารมณ์ดี อาจจะมีจุกจิกจู้จี้ บ้าง แต่เขาว่าถ้าเลือกกิน เค้ก แปลว่าขณะนั้นกำลังสับสนทางเพศ
      
       แต่ถ้าเป็นคนสวาปามกินอะไรก็ชอบไปเสียหมดทุกอย่างแบบ "กุ๊กเล็ก"เ ขาจะตีความหมายว่าอย่างไรหนอ ดูอย่างมื้อนี้ที่อยากกินอะไรครบรส เผ็ด หวาน มัน คิดอยู่นานว่าจะทำเมนูอะไร จนมาลงตัวที่ "แกงหอยแครงใส่ใบชะพลู"เมนูปักษ์ใต้บ้านเรา ว่าแล้วมาเปิดดูสูตรไม่ลับกันเลยดีกว่า
      
       ส่วนผสม
       หอยแครง 1 กิโลกรัม
       หัวกะทิ 3 ขีด
       หางกะทิ ครึ่งกิโลกรัม
       ใบชะพลูหั่น 1 ถ้วย
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
      
       *เครื่องแกง
       พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
       พริกไทย 1 ช้อน
       หอมแดง 3-4 หัว
       ข่าหั่น 2-3 แว่น
       กระเทียม 2 หัว
       ตะไคร้หั่นฝอย 2-3 ต้น
       ขมิ้นหั่น 1 หัว
       กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ 2/4 ช้อนชา
      
       วิธีทำ
      
       นำหอยแครงไปล้างให้สะอาดแช่น้ำทิ้งไว้ นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วพักไว้ แล้วนำหอยแครงไปลวกพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ
      
       จากนั้นนำหางกะทิใส่หม้อขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วจึงใส่เครื่องแกงที่โขลกเอาไว้ลงไปคนในหม้อให้เข้ากัน ใส่หอยแครงลงไปจนน้ำเดือด จึงใส่ใบชะพลูที่เตรียมเอาไว้ ลงไปต้ม จน ใบชะพลูสุก ปิดท้ายด้วยการนำหัวกะทิลงไป ใส่น้ำปลา ชิมรส เป็นอันแล้วเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น