...+
▼
วันพุธที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2551
'Road Map of Food Safety เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ของคนไทย
วันนี้ ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็มีแต่คนพูดถึงเรื่องราวของ Food Safety หรือความปลอดภัย ของอาหาร ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หันมาให้ความสนใจ และเอาจริงเอาจังกับเรื่องของ อาหารกันมากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อสนองนโยบายของภาครัฐที่พัฒนาไทย ให้เป็นครัวโรงใหญ่ของโลก เมื่อเราวางเป้าหมายที่จะเป็นครัวของโลกแล้ว ฉะนั้น เราเองควรที่จะต้องปรับปรุง และยกระดับครัวของเราให้ดีเสียก่อน
โครงการต่างๆที่เกี่ยวกับเรื่อง Food Safety จึงเกิดขึ้น สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลด้าน ระบบความปลอดภัยของเกษตรและ อาหารทั้งระบบ ได้จัดทำ Road Map of food Safety ขึ้น เพื่อเป็นคู่มือในการนำทางสู่ระบบอาหารปลอดภัย ซึ่งประกอบด้วย 5 ส่วน ตั้งแต่การนำเข้า ในระดับฟาร์ม สถานที่ผลิตหรือสถานประกอบการ ผลผลิต จนกระทั่งสู่กลไกที่นำไปสู่ผู้บริโภค นั่นคือ ตลาด โดยแต่ละส่วนจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย กรมปศุสัตว์ กรมประมง กรมวิชาการเกษตร กระทรวงสาธารณสุข สถาบันอาหาร ซึ่งแต่ละส่วนนั้นจะมีกิจกรรม ดังนี้ การนำเข้า มีการตรวจสอบปัจจัยการผลิต เช่น อาหารสัตว์ เคมีภัณฑ์ วัตถุดิบ และอาหารแปรรูปนำเข้า ระดับฟาร์ม มีการขึ้นทะเบียนรับรองฟาร์มมาตรฐาน และตรวจติดตามฟาร์มมาตรฐานและ การใช้ปัจจัยต่างๆ ในฟาร์ม สถานที่ผลิต มีการตรวจสอบรับรองโรงงานแปรรูปเพื่อการส่งออก โรงงานอาหารสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ สะพานปลา สถานที่ผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ และการให้คำปรึกษาด้านการจัดทำระบบคุณภาพ GMP/HACCP ผลผลิต การตรวจสอบรับรองผลผลิตทั้งที่ส่งออกและจำหน่ายในประเทศ ตลาด การเจรจาแก้ไขปัญหาเทคนิค การตรวจเฝ้าระวังอาหารสด อาหารแปรรูป และอาหาร ที่ปรุง ณ แหล่งจำหน่าย การตรวจสุขาภิบาลแหล่งจำหน่าย และการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค ภายใต้ Road Map ดังกล่าวนี้ ผลสัมฤทธิ์ที่ได้คือ ไทยสามารถรักษามูลค่า การส่งออกสินค้าเกษตรและ อาหารกว่า 600,000 ล้านบาทต่อไปไว้ได้ และยังช่วยลดปัญหาการกักกันทำลายสินค้าเกษตรและอาหารของไทย ซึ่งมีมูลค่าปีละกว่า 2-3 หมื่นล้านบาท ที่สำคัญคือ คุณภาพชีวิตของคนไทยดีขึ้น ลดจำนวนผู้ป่วยจากการบริโภคอาหาร ปนเปื้อนสารเคมีที่ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น