...+

วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

ความเชื่อกับความจริงเรื่องอาหาร


ข่าวสาร-สาระ สิงหาคม พ.ศ. 2546


เราจะรู้ได้อย่างไรว่า อาหารชนิดไหนที่ดี มีประโยชน์กับตัวเรา อาหาร "ไขมันต่ำ" ต้องดี แน่ๆเลยใช่มั้ย บางคำถาม เหล่านี้ อาจเคยผุดพราย ขึ้นมาในหัวสมองน้อยๆ เมื่อคิดจะใส่ใจกับ สุขภาพ ความสับสนในข้อมูล ความเชื่อกับความจริง บางอย่าง เรื่องอาหาร ทำให้หน่วยงาน ด้านมาตรฐานอาหารในอังกฤษ (Food Standard Agency-FSA) ต้องออกโรง มาทลายความเชื่อผิดๆ โดยยกสิ่งที่เป็นความเชื่อขึ้นมา แล้วหักล้างด้วย "ความจริง" มีหลายหัวข้อน่าสนใจ ลองสำรวจดูซิว่า ที่เรารู้มา เป็นแค่ "ความเชื่อ" หรือ "ความจริง" เชื่อว่า "อาหารไขมันต่ำ" ต้องดีต่อสุขภาพ อันนี้เขาว่าเป็นความ เชื่อที่ผิด เพราะสิ่งที่มาแทนไขมัน ส่วนประกอบอื่นในผลิตภัณฑ์ นั้นอาจให้ผลเหมือนเดิม หรือแม้กระทั่งให้แคลอรีสูงขึ้นด้วย ซ้ำไป เชื่อว่า "อาหารแห้งมีประโยชน์ต่อสุขภาพน้อยกว่าผลไม้สด" ผิดอีกล่ะค่ะ เพราะผลไม้แห้งบางอย่าง เช่น ลูกเกด ลูกองุ่น แห้ง อินทผลัม ให้พลังงานในรูปของน้ำตาล และยังเป็นแหล่งอาหารที่ให้กากใยชั้นดีเสียอีก เชื่อว่า "อาหาร มังสวิรัติเป็นประโยชน์ ต่อสุขภาพมากกว่า" ไม่จริงหรอกค่ะ อาหาร จานโปรดของชาวมังฯบางจานน่ะมีไขมันเยอะแยะเลยเชียว ทางเลือกก็คือหาอาหารไขมันต่ำชนิดอื่น อาจรวมถึงเนื้อไก่ไม่เอาหนัง และปลาที่ปรุงโดยไม่ใช้ไขมันมาก เชื่อว่า "เกลือ" ในอาหารมีอยู่แต่ที่ตั้งอยู่บนโต๊ะไว้ให้เหยาะเติมรสชาติ ผิดอีกแล้ว ของจริงคือเวลาเหยาะเกลือเติมลงไปน่ะมันแค่ 10- 15 เปอร์เซ็นต์แค่นั้น ที่มีเกลืออยู่เยอะในอาหารน่ะมันมีตั้งแต่ตอนที่ปรุงอาหารต่างหาก อ้อ!แล้วปริมาณเกลือที่ พอเหมาะในแต่ละวัน ก็ไม่ควรเกิน 2 ช้อนชานะคะ.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น