...+

วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

สลัดผัก สุขภาพ ความงาม หรืออันตราย


ปัจจุบันบรรดาสาวๆ ทั้งหลายที่รักษาสุขภาพและทรวดทรง มักจะนิยมรับประทาน "สลัดผัก" เป็นอาหารหลักแทนอาหารประเภทอื่นๆ


สลัดผัก โดยทั่วไปมักประกอบไปด้วย ผักกาดหอม แตงกวา มะเขือเทศ กะหล่ำปลี แครอท หอมหัวใหญ่ ข้าวโพด เผือก กะหล่ำดอก ถั่วแดง มันฝรั่ง ฟักทอง


ส่วนน้ำสลัดก็มีให้เลือกทั้งแบบครีม แบบใส นอกจากนี้ อาจมีไข่ต้ม ปูอัด กุ้ง หรือไก่ฉีก ร่วมด้วย


บรรดาผักทั้งหลายที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นสลัดนั้น ล้วนแต่เป็นผักที่ ให้สีสัน สวยงาม แต่สิ่งสำคัญที่อาจแฝงมากับความสวยงามเหล่านี้ คือ สารพิษ หรือยาฆ่าแมลง


ในประเทศไทย มีการใช้ยาฆ่าแมลง หรือสารกำจัดศัตรูพืช กลุ่ม ออร์กาโนฟอสเฟต กันมากที่สุด รองลงมาได้แก่ กลุ่ม ไพรีทรอยด์ ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีความเป็นพิษมากน้อ ยต่างกันออกไป


สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่าง ผักสลัด อาทิ แครอทหั่นฝอย กะหล่ำปลีฝอย มะเขือเทศ แตงกวา และหอมใหญ่ ที่ขายตามท้องตลาดเขตกรุงเทพฯ จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณสารพิษตกค้างกลุ่มไพรีทรอยด์ รวม 5 ชนิด


ผลปรากฏว่า พบ สารไซเปอร์เมธรินตกค้างในมะเขือเทศ 1 ตัวอย่าง ในปริมาณ 0.3 มิลลิกรัม/กิโลกรัม


แต่ปริมาณ ดังกล่าว ยังไม่เกินค่ามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขไทย


แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจ ก่อนกินผัก ผลไม้ทุกชนิด ควรล้างทำความสะอาดเสียก่อน อาจแช่ทิ้งไว้ในน้ำสะอาด 15 นาที หรือล้างด้วยน้ำไหลจากก๊อกด้วยความแรงพอประมาณ และใช้ มือทำความสะอาดอีก 2 นาที


หรือถ้าจะให้ดีล้างด้วยน้ำด่างทับทิม 5 เกล็ดใหญ่ต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยต่อน้ำ 4 ลิตร


ลองเลือกดู ว่าจะสะดวกวิธีไหน...


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น