...+

วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2550

น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

สมุนไพรเป็นเรื่องที่ทุกคนเคยได้ยินกันมานานตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายในลักษณะ ที่ทุกคนมองเป็นยา แต่แท้ที่จริงสมุนไพรเป็นได้ทั้งยาและอาหาร ในปัจจุบันจะเห็นว่าคนส่วนใหญ่หันใช้สมุนไพรเพื่อการดูแลสุขภาพมากขึ้น ซึ่งการนำมาใช้จะมีหลายรูปแบบ และบันทึกนี้ขอนำเสนอสมุนไพรในรูปแบบที่เป็นน้ำดื่มเพื่อสุขภาพจากพืชสมุนไพ รหาง่ายราคาถูกคือ มะขาม หรือ น้ำมะขาม ซึ่งมีขั้นตอนการทำแสนง่ายดังนี้

ส่วนผสม มะขามเปียก 2 ขีด ล้างให้สะอาด 3 ขวดน้ำปลา เกลือ 3 ช้อนแกง น้ำตาล 1/2 กิโลกรัม

วิธีทำ ล้างมะขามด้วยนำสะอาด เติมน้ำสะอาด 3 ขวดขยำมะขามแล้วกรองด้วยผ้าขาวให้ได้แต่น้ำมะขาม นำใส่หม้อเติมน้ำตาล เกลือ ยกตั้วไฟให้เดือด 4 - 5 นาที ยกลงให้เย็นแล้วกรอกขวดเข้าตู้เย็น

คุณค่าทางโภชนาการ ให้กรออินทรีย์ แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซีและวิตาวินเอเล็กน้อย มีเพคติน

คุณค่าทางยา เป็นยาระบาย แก้ไอขับเสมหะ

นอกจากนี้ส่วนอื่นเช่น ละต้น ใบอ่อน ใบแก่ เมล็ดยังมีประโยชน์ที่มีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย

ririoda

ที่มา น้ำสมุนไพร . ศาสตราจารย์พเยาว์ เหมือนวงษ์ญาติ
http://learners.in.th/blog/charida/31147

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น