...+

วันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2549

กินเพื่อสุขภาพ : เบต้าแคโรทีน

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไม "กินผักบุ้งแล้วตาหวาน" ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะ
ว่าผักบุ้งมีวิตามินเอ ซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นที่สุดสำหรับหน้าต่างของ หัวใจเลยทีเดียว

นอกจากนี้ การวิจัยทางโภชนาการหลายสำนักบอกว่า การกินอาหาร ที่
มีวิตามินเอมากๆ ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งได้ อาหารที่เป็นแหล่ง
วิตามินเอมีอยู่สองประเภท อย่างแรกคือ เรตินอล ที่พบในอาหาร จำพวก
สัตว์ และอีกประเภทคือ เบต้าแคโรทีน ซึ่งพบในพืช

แหล่งวิตามินเอที่ได้จากสัตว์ เป็นวิตามินเอบริสุทธิ์ ซึ่งจะดูดซึมได้เร็ว
ส่วนเบต้าแคโรทีน ต้องผ่านกระบวนการในร่างกาย ถึงจะเปลี่ยนไปเป็น
วิตามินเอได้ แต่การศึกษาต่อมาพบว่า เบต้าแคโรท ีนต่างหากที่ช่วยลดอัตราเสี่ยง
ต่อการเป็นมะเร็ง ไม่ใช่วิตามินเอที่สกัดจากสัตว์

ผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน จะเป็นพวกที่มีสีเขียวเข้ม สีเหลืองหรือส้ม
แต่ที่สีสันน่ารับประทานที่สุด เห็นจะเป็นแครอท นอกจากดูน่าทานแล้ว ยัง
มีเบต้าแคโรทีนเพียบ แถมด้วยวิตามินเอ ไฟเบอร์ และโปแตสเซียม
แครอทสด ๆ มีเบต้าแคโรทีนมากที่สุด แต่ที่จริงแครอทสุกให้ วิตามินเอมากกว่า
เพราะความร้อนจะช่วยทำลายเซลล์ผนังแข็ง ๆ ซึ่งขัดขวางการดูดซึมวิตามินเอของร่างกาย
ถ้าจะให้ดี เวลาจะทานแครอท ก็ใช้ความร้อนแต่น้อย จะได้มีสารอาหาร
พร้อมทั้งวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ถ้าต้มก็ใช้น้ำให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไป
ได้ เนื่องจากสารอาหารบางอย่างจะถูกชะล้างไประหว่างการประกอบอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น