...+

วันพุธที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2548

ภูมิปัญญาตะวันออก;ไต ประตูแห่งชีว

ไตในทัศนะของแพทย์จีนได้ให้ความกินใจและความสำคัญไม่น้อยไปกว่าหัวใจ
ไตนั้น คนจีนถือว่ามีคุณสมบัติเป็นธาตุน้ำในธาตุทั้ง 5 (หวู่-ซิง)
(โหวง-ฮัง)

ธาตุน้ำนั้นเป็นธาตุแรกผู้ให้กำเนิดธาตุอื่นตามมา
และน้ำเป็นต้นกำเนิดแห่งวงจรการหมุนเวียนพลังลมปราณ และเลือดในร่างกาย

น้ำเป็นธาตุหยิน หยินเป็นเวลากลางคืนไตจึงมีพลังเด่นในยามค่ำคืน
ตื่นเช้าเราจึงต้องปัสสาวะเป็นอันดับแรกเพราะ

ผลงานของไตและกระเพาะปัสสาวะเป็นผู้ช่วยไตที่รองรับเก็บกักน้ำปัสสาวะไว้
เพื่อขับถ่ายออกจากร่างกาย
แต่หน้าที่สำคัญของไต นอกเหนือจากการกลั่นกรองเลือดและของเหลวในร่าง
กายแล้วที่สำคัญที่สุดคือ
ไตข้างขวาของคนเราคือประตูแห่งชีวิต
(เมี่ย-มึ้ง) ที่เป็นผู้เก็บและสร้างหัวเชื้อพลังเพศของแต่ละคน และเป็นที่รวม
ของจิตวิญญาณบริสุทธิ์ก่อนเกิด ที่ได้รับเป็นมรดกธาตุสืบพันธุ์
ผ่านทางพันธุกรรม
ในระหว่างอยู่ในครรภ์มารดา พลังเพศนี้เป็นพลังละเอียดอ่อนจะพัฒนาเป็น
หัวเชื้ออสุจิเมื่อตอนเป็นหนุ่ม คนจีนเรียก ชิง (Ching) ซึ่งเป็นพลังเพศ
บริสุทธิ์ที่สามารถพัฒนาเป็นอสุจิเพื่อผสมผสานกับเลือดและพลังลมปราณ
ชิงนี้มีพลังศักยะที่สามารถให้กำเนิดสิ่งมีชีวิตได้

ไตข้างขวาของคนเราจึงมีความสำคัญดั่งเจ้าชีวิตที่กำชะตาเราและกำหนดธาตุภูมิลูกหลาน
ของเรารุ่นต่อไปสุขภาพรุ่นลูกหลานจะแข็งแรงหรือ
อ่อน แอก็เพราะปัจจัยของน้ำเชื้ออสุจิที่ผลิตจากไตขวานี้ และจากไตขวานี้เองที่จุติแรกของดวงวิญญาณคลื่นบริสุทธิ์ กำหนดและแพร่กระจายต่อไป

สำหรับไตซ้ายถือว่าทำหน้าที่เป็นไตตามปกติของร่างกาย
ในการวินิจฉัยโรคจึงให้ความสำคัญของไตเป็นหลักเพราะความอ่อนแอและการเสื่อมของร่าง

กายมนุษย์มักเริ่มต้นจากไตและพัฒนาไปสู่อวัยวะอื่นๆ
และด้วยเหตุผลที่ว่า ไตเป็นอวัยวะตัวแม่ของธาตุ
เมื่อแม่ป่วย ลูกก็จะอ่อนแอและป่วยตามไปด้วย

ในวิชากำลังภายในและศาสตร์ว่าด้วยการฝึกสมาธิบำเพ็ญเพียรของพระจีนใน
อดีตกาล จึงเน้นการดูแลปกป้องรักษาอวัยวะไตให้แข็งแรงและแกร่งนานที่
สุด สิ่งที่ทำลายไตได้ก็คือ ธาตุหยินทำลายหยิน
น้ำจะทำลายไตได้ก็คือ การดื่มน้ำเย็นบ่อยๆ
คนจีนจึงเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น แต่จิบน้ำชาอุ่นที ละน้อยแทน
ไตอาจถูกทำลายได้ด้วยพลังหยางของความเค็ม
เกลือมีธรรมชาติเป็นหยาง การรับประทานอาหารเค็มเป็นโทษต่อไตโดยตรง

คนจีนจึงเลี่ยงทานเกลือ แต่ใช้ซีอิ๊วหรือผักกาดดอง เกี้ยมฉ่าย ผักเค็มแทน
โดยให้เกลือผ่านการดูดซึมสู่พืชหรือถั่ว แล้วจึงรับประทานผลิตผลที่เค็มของ
อาหารนั้นๆ จึงเป็นการเลี่ยงความเค็มจากเกลือโดยตรง
จะสังเกตว่าคนจีนไม่รับประทานเกลือ
โดยตรง อย่างฝรั่งทำให้เกลือ พริกไทย ใส่อาหารโดยตรง
คนจีนใช้ผลิตภัณฑ์ทางอ้อมเช่น ซีอิ๊ว ปลาเค็ม บ๊วยเค็ม
ของเค็มต้องผ่านตัวกลางอื่นก่อนเข้าร่างกาย
นับเป็นการใช้วิจารณญาณในการรับประทานอาหาร
เพื่อหลีกเลี่ยงพิษภัยจากสารอาหารที่ไม่จำเป็น
อันจะเป็นต้นเหตุของการบั่นทอนสภาพสุขภาพคนเรา

ในอดีตคนไทยเราใช้ผ้าขาวม้าพันเอวก็ถือเป็นผลพลอยได้
ต่อสุขภาพประการหนึ่ง เพราะเป็นการเพิ่มความอบอุ่น
บริเวณเอว หน้าท้อง ซึ่งรวมถึงไตด้านหลังที่ได้รับ
พลังอุ่นทำให้เลือดลมไหลวนมาสะสมบริเวณนี้มากกว่าปกติ
ด้วยเหตุนี้คนไทยในอดีตจึงมีอวัยวะไตแข็งแรง ผู้ชายใส่แว่นน้อย

ผู้ชายบ้านนอก หัวไม่ล้านเร็ว และติ่งหูจะยานใหญ่
กว่าคนในยุคปัจจุบันแสดงว่า คนไทยในอดีตโดยเฉลี่ย ไตแข็งแรง ลูกหลานรุ่นต่อมาจึงแข็งแรง
แต่พอน้ำตาลทรายเริ่มมีบทบาทในอาหารประจำวัน
ไม่นานต่อมา ธาตุภูมิคุ้มกัน ไตและสุขภาพ
ทั้งระบบของคนไทยเริ่มอ่อนแอ และเสื่อมลงปรากฏให้เห็นเป็นจุดเสื่อมและ
การล่มสลายของสังคมทุกระดับชั้นจนในที่สุด
เศรษฐกิจที่ถดถอยล่าสุดนี้คงจะเป็นฉากสุดท้าย
ของผลกรรมภาพรวมที่เราได้รับสืบเนื่องมาจากผลิตภัณฑ์ยอดนิยมที่เราแพ้
ภัยตัวเราเองคือ ความหวานของน้ำตาล

ผู้จัดการรายวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น