ว่าที่คุณแม่ที่อยากจะให้ลูกน้อยเกิดมาตัวโตแข็งแรง นักวิจัยในอังกฤษแนะว่าควรจะกินปลาในระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์
คณะ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยบริสทอล ผู้ทำการวิจัยครั้งนี้ ได้สอบถามสตรีมีครรภ์เกือบ 12,000 ราย เกี่ยวกับการกินปลาในช่วงตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ จากนั้นคิดคำนวณการได้รับกรดไขมันโอเมกา-3 จากปลา จนเชื่อได้ว่า กรดไขมันตัวนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เกณฑ์เฉลี่ยพบว่าแต่ละวันว่าที่คุณแม่กลุ่มนี้ กินปลาประมาณ 1 ใน 3 ของปลาทูนากระป๋องเล็ก หรือเท่ากับได้รับกรดไขมันโอเมกา-3 ในปริมาณ 0.15 กรัม สรุปได้ว่า ยิ่งคุณแม่กินปลามากเท่าไร เด็กที่คลอดออกมาก็ยิ่งห่างไกลจากอัตราการเป็นเด็กตัวเล็ก
ดร.อิโมเจน โรเจอร์ หัวหน้าคณะวิจัย ชี้ว่า อาจเป็นไปได้ว่ากรดไขมันโอเมกา-3 ช่วยกระตุ้นอัตราการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ โดยทำให้เลือดข้นน้อยลง และเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตสู่รก ทำให้เด็กได้รับปริมาณสารอาหารจากแม่เพิ่มขึ้น.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น