...+

วันจันทร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2547

พบหลักฐานใหม่ยืนยันกระเทียมต้านมะเร็งได้

นอร์ธแคโรโลนา ๕ ต.ค. -นักวิทยาศาสตร์สหรัฐยืนยันผลการศึกษาล่าสุดพบว่า กระเทียมสามารถป้องกันโรคมะเร็งบางชนิดได้ โดยคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา กล่าวว่า ผู้ที่รับประทานกระเทียมดิบ หรือกระเทียมที่ผ่านการปรุงสุกแล้ว สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ประมาณครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานกระเทียมเลย และขณะเดียวกัน ผลการศึกษาก็ยังพบว่า กระเทียมก็สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้มากถึง ๒ ใน ๓
นอก จากนี้ นักวิจัยยังพบว่า ไม่ว่าจะเป็นกระเทียมในประเทศใด จีน หรือสหรัฐ ก็ให้ผลในการป้องกันโรคมะเร็งได้พอ ๆ กัน แต่นักวิจัยยังไม่พบประโยชน์จากการรับประทานกระเทียมในรูปของอาหารเสริม ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ากระบวนการผลิตอาจทำให้ส่วนประกอบสำคัญของกระเทียม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ถูกทำลายไป หรือไม่เช่นนั้น การเก็บไว้บนชั้นในร้านขายของนาน ๆ ก็อาจทำลายส่วนประกอบสำคัญเหล่านั้นได้ หรืออาจเป็นกรณีว่าคนที่รับประทานกระเทียมในรูปของอาหารเสริม อาจจะป่วยอยู่ก่อนแล้ว จึงทำให้ไม่ได้ผล ผลการศึกษาล่าสุดนี้ นักวิจัยประมวลมาจากผลการศึกษาก่อนหน้านี้ ๒๒ ชิ้น ที่รวบรวมมาจากทั่วโลก ที่ศึกษาถึงผลของการรับประทานกระเทียมที่มีต่อโรคมะเร็ง โดยการศึกษาก่อนหน้านี้ พบว่า สารประกอบในกระเทียม ที่เรียกว่า allium (แอลเลียม) สามารถป้องกันโรคมะเร็งจากการทดลองกับสัตว์ นักวิจัยยังเชื่อว่า สารประกอบในกระเทียมจะให้ผลในการป้องกันโรคมะเร็งในมนุษย์ด้วย นักวิจัยเชื่อว่า กระเทียมช่วยป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารได้ ก็เพราะว่า มีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ซึ่งมีอยู่ในกระเพาะอาหารและทราบกันดีว่าอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ นักวิจัยของศูนย์วิจัยโรคมะเร็งในสหรัฐ บอกว่า เป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งที่มีการประมวลผลการศึกษาที่ผ่านมา แต่ก็ต้องยอมรับว่า การวิจัยกระเทียมยังไม่สามารถให้ผลที่ตรงไปตรงมา แต่ยังจะต้องมีการศึกษากันต่อไปในระดับที่กว้างขึ้น แต่ที่สำคัญก็คือไม่พบอันตรายจากการรับประทานกระเทียม
โดยคุณ : วิทยาการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น