...+

วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2547

"ปลา"คุณค่าที่ไม่ควรมองข้าม

คนจำนวนไม่นัอยเชื่อว่าในเนื้อสัตว์ทุกชนิดล้วนมีโปรตีน
และมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าเนื้อปลา
แต่จากตารางแสดงคุณค่าอาหารไทยของกองโภชนาการ
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า
เนื้อปลาส่งผลดีต่อสุขภาพ
น.พ.วิรัช สุธีพุฒิกานต ์ แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน กล่าวว่า
ความเข้าใจของคนส่วน ใหญ่คิดว่า หากต้องการโปรตีน
ต้องรับประทานเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่
ทั้งที่จริงเนื้อ ปลาก็มีคุณค่าไม่ด้อยไปกว่าเนื้อลัตว์ชนิดอื่นๆ
ไม่ว่าจะเป็นปริมาณโปรตีนที่พอกัน
มีปริมาณ แคลเซียมที่มากกว่าเนื้อสัตว์หลายชนิด
นอกจากนี้เนื้อปลายังมีปริมาณไขมันและ โคเลสเตอรอลต่ำกว่ามาก
น.พ.วิรัช กล่าวต่อไปว่า จากการศึกษาเพิ่มเติม
พบว่าในเนื้อปลามีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อทุกเพศทุกวัย
คือ กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวกลุ่มโอเมก้า 3
ซึ่งประกอบด้วย กรดดีเอชเอ (DHA) และกรดอีพีเอ (EPA)
กรดดีเอชเอจะช่วยเสริมสร้างความสามารถในการเรียนรู้
พัฒนาการทางสมองและการมอง เห็นในเด็ก
นอกจากนี้กรดไขมันโอเมก้า 3
ยังมีส่วนช่วยควบคุมระดับไขมันอิ่มตัวในเลือด
ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด
จึงช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อ โรคหัวใจ และหลอดเลือดได้
อย่างไรก็ตาม กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวนี้
ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ไดัเอง
แต่สามารถได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป

"การกินปลาแทนเนื้อสัตว์อื่นๆจึงถือเป็นการเริ่มต้นเพื่อสุขภาพที่ดี
และป้องกันโรคร้ายต่างๆที่อาจเกิดขึ้น" น.พ. วิรัช สรุป

(จาก Health Media สื่อสุขภาพ ปีที่ 3 ฉบับที่ 26 กรกฎาคม 2543)
โดยคุณ : Health Media

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น