++

...+

Theขี้ฝุ่นริมทาง

วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2552

เผยชายไทย 1 ใน 3 หัวล้าน! 90% เพราะกรรมพันธุ์ยีน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    
       แพทย์เผยชายไทย 1 ใน 3 หัวล้าน ผมร่วง ส่วนหญิงหัวล้านแค่ 1 ใน 10 สาเหตุ 90% เพราะกรรมพันธุ์ยีนหัวล้าน แนะให้หมั่นสังเกตเริ่มเถิกเป็น 3 ง่าม ที่หน้าผาก ล้านแน่เผยรักษาได้ 2 วิธี ยากิน ยาทา ยับยั้งฮอร์โมน ทุกข์กินยาตลอดชีวิต แถมผลข้างเคียงสมรรถภาพทางเพศลด แต่ต้องรักษาควบคู่ปลูกผม เตือนหากร่วงผิดปกติไม่งอกขึ้นใหม่รีบพบแพทย์ โดยเฉพาะผู้หญิงอาจป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ เนื้องอก
      
       วันนี้ (26 ก.พ.) นพ.สุรเดช พงษ์รัตนากูล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมปลูกผม กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยมีปัญหาผมร่วง ศีรษะล้านจำนวนมาก โดยชายไทย 1 ใน 3 จะมีปัญหาผมร่วง ส่วนหญิงไทย พบ 1 ใน 10 ซึ่งปัญหานี้มีสาเหตุมาจาก 3 ปัจจัย คือ
       1.กรรมพันธุ์ ถ่ายทอดทางยีนศีรษะล้าน พบมากถึงร้อยละ 90 2.โรคบางชนิด เช่น เชื้อราหนังศรีษะ โลหิตจาง คลอดบุตร และฮอร์โมนทำงานผิดปกติ หากรักษาโรคหายเป็นปกติปัญหาผมร่วงก็จะหมดไป และ 3.เซลล์เส้นผมเสื่อมตามสภาพ เมื่อมีอายุมากขึ้น และความเครียด ซึ่งปกติคนจะมีเส้นผมประมาณ 1 แสนเส้น และจะมีการหลุดร่วงตามธรรมชาติ วันละ 50-100 เส้น ถือว่าปกติ และจะงอกขึ้นใหม่ภายใน 3-4 เดือน หากมีผมร่วงมากผิดปกติ และไม่งอกขึ้นใหม่ ควรจะพบแพทย์เพื่อรักษาออาการผมร่วงทันที
      
       “เพศชายจะมีปัญหาผมร่วงมากกว่าหญิง เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศชายชนิดหนึ่งแปรสภาพเป็นฮอร์โมนที่มีชื่อว่า DHT มีฤทธิ์ไปยับยั้งการงอกใหม่ของเส้นผม จนสุดท้ายเกิดปัญหาศีรษะล้านในที่สุด ประกอบกับคนที่มียีนศีรษะล้านอยู่แล้ว จะยิ่งเกิดปัญหามากกว่าคนปกติ โดยสังเกตได้จากศีรษะเริ่มเถิก เป็นรูป 3 ง่าม ที่บริเวณหน้าผาก และมีอาการศีรษะล้านเป็นรูปไข่ดาวกลางศีรษะ และขยายใหญ่ขึ้นไปบรรจบกับไรผมบริเวณหน้าผาก” นพ.สุรเดช กล่าว
      
       นพ.สุรเดช กล่าวต่อว่า การรักษาที่ถูกต้องจะต้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งสามารถรักษาได้ 2 วิธี คือ รักษาด้วยยา ทั้งยากิน และยาทา โดยยากินจะมีฤทธิ์ยับยั้งไม่ให้ฮอร์โมนเพศชายแปรสภาพเป็นฮอร์โมน DHT จึงทำให้ผมหลุดร่วงน้อยลง โดยจะต้องกินยาต่อเนื่องเป็นเวลานาน ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป และส่วนมากจะต้องกินยาตลอดชีวิต และใช้วิธีปลูกผมควบคู่กันไป จึงจะได้ผล
       อย่าง ไรก็ตาม ยากินมีผลข้างเคียง คือ ทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง เพราะฮอร์โมนเพศชายลดลง การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายลดลง ดังนั้น จึงต้องให้แพทย์เป็นผู้จ่ายยาให้เท่านั้น ส่วนการรักษาในเพศหญิง ไม่สามารถใช้ยากินได้ ต้องใช้ยาทาเท่านั้น แต่ที่สำคัญ ผู้หญิงที่มีปัญหาผมร่วงศีรษะล้าน ต้องระวังอย่างมาก เพราะไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนเพศชาย แต่อาจจะป่วยเป็นโรครุนแรง โดยเฉพาะมะเร็งรังไข่ หรือเนื้องอก เพราะโรคเหล่านี้ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล
http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9520000022410

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น